Mấy năm nay, gia đình ông Phan Văn Chiến ở xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre lao đao. Trước trồng bưởi da xanh, gặp đợt hạn mặn kỷ lục năm 2019, cây chết hơn 50%, chưa kịp hồi phục thì tiếp ngay sau đó là dịch bệnh Covid -19, hàng tấn nhãn xuồng cơm vàng của gia đình ông Chiến không tiêu thụ được. Ông Chiến cho biết, trước mỗi tháng ông thu hoạch khoảng 2-30 triệu từ tiền bán bưởi da xanh, mỗi năm 200 triệu tiền bán nhãn xuồng cơm vàng, vậy mà hạn mặn rồi dịch bệnh, gia đình ông không thu được đồng nào từ cây trái do thực hiện giãn cách xã hội, chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản bị đứt gãy.

Tâm sự của ông Phan Văn Chiến về những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh:

Mất nguồn thu, khoản nợ hơn 300 triệu vay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chưa biết tính sao để trả lãi, trả nợ thì ông Chiến được Agribank chi nhánh Đồng Khởi của tỉnh Bến Tre thực hiện giãn kỳ hạn trả lãi trả nợ 6 tháng, giúp ông tiết kiệm được vài chục triệu đồng. Đầu năm nay, ông Chiến mạnh dạn vay thêm lên tới 1 tỷ đồng để đầu tư trồng dừa xiêm xanh thay thế chỗ bưởi da xanh chết do hạn mặn.

Cũng giống như ông Chiến là khách hàng của Agribank đã gần 20 năm, ông Đàm Văn Long ở xã An Khánh, huyện Châu Thành cũng đã gắn bó với Agribank từ lúc tay trắng, bắt đầu mua đất, cải tạo để trồng cây ăn trái. Ông Chiến kể, năm 2003, ông đầu tư trồng dừa xen ca cao rồi phát triển vườn măng cụt, ông đã trở thành khách hàng của Agribank. Năm 2015, đầu tư 1,5 tỷ đồng vào cải tạo đất, thuê nhân công, xuống giống trồng bưởi da xanh, ông vay ngân hàng tới 1/3 số vốn ban đầu. Lúc hạn mặn, bưởi chết, dịch covid 19 bùng phát, không bán được trái cây, ông đều được ngân hàng thực hiện giảm lãi, gia hạn nợ và cho vay tái tạo vườn trái cây. Ông bảo, không chỉ mình ông mà ở xã An Khánh này, hầu hết bà con nông dân đều vay vốn từ Agribank, có tiền tiết kiệm tích lũy cũng đem gửi ngân hàng.

Ông Đàm Văn Long kể về quá trình đầu tư trồng cây ăn trái của gia đình:

Ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre cho biết, là một đơn vị có quy mô hoạt động lớn nhất và hệ thống mạng lưới rộng nhất phủ khắp Bến Tre, đóng vai trò chủ lực trong đầu tư cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã nhanh chóng, chủ động triển khai thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Vũ Hồng Dụ cho biết về các chương trình tín dụng, các gói ưu đãi dành cho nông dân, doanh nghiệp là khách hàng của Agribank để vượt qua khó khăn do Covid -19:

Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Agribank Bến Tre đến ngày 30/6/2022:

§ Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 1.586 khách hàng với tổng giá trị nợ được cơ cấu là 462 tỷ đồng.

§ Miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với 42 khách hàng với tổng giá trị nợ được miễn, giảm 77 tỷ đồng.

§ Cho vay mới với hơn 3.100 tỷ đồng lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh cho 9.024 lượt khách hàng.

§ Giảm 93,950 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19.

Bên cạnh việc cơ cấu lại nợ cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid 19, ngân hàng còn triển khai gói tín dụng trên 100.000 tỷ với lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp, thực hiện giảm phí giảm lãi suất đối với các khách hàng và ban hành 7 gói tín dụng phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, triển khai chuỗi cho vay về các sản phẩm chủ lực của địa phương như trồng dừa và nuôi tôm nước lợ

Không chỉ giúp nông dân làm giàu trên đồng đất quê hương, giúp doanh nghiệp phát triển quy mô sản xuất, tăng doanh thu, Agribank Bến Tre còn thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre đánh giá Agribank Bến Tre luôn luôn đơn vị đi đầu đồng hành cùng với tỉnh thực hiện các nội dung về chính sách an sinh xã hội.

Riêng trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tổng số tiền dành cho công tác an sinh xã hội tại địa phương là 8,1 tỷ đồng, trong đó số tiền tài trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 2,66 tỷ đồng. Ngoài ra, người lao động của Chi nhánh đã tham gia 698 lượt hiến máu nhân đạo; thực hiện trồng 8.300 cây xanh.

Chủ tịch MTTQ tỉnh Bến Tre đánh giá về hoạt động an sinh xã hội của Agribank chi nhánh tỉnh:

Các chính sách hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng Covid-19 được triển khai thực chất của Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre đã giúp nhiều doanh nghiệp, nhiều bà con nông dân vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của Bến Tre trong tiến trình hội nhập./.