Nghiên cứu mới của CARE thực hiện ở Pakistan, Peru và Việt Nam cho thấy kỳ vọng về việc phụ nữ là người chăm sóc con cái chính và nam giới là trụ cột gia đình vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. CARE, thông qua sáng kiến Thắp lửa, hỗ trợ các nữ doanh nhân phát triển doanh nghiệp của họ bằng việc tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn tài chính và kỹ thuật số, và thực hiện các hoạt động truyền thông để tác động thay đổi một số khuôn mẫu đang kìm hãm sự phát triển của phụ nữ.

Các phát hiện từ nghiên cứu cũng cho thấy, sự bám rễ của các khuôn mẫu giới trong xã hội và đây cũng chính là trở ngại đối với các nữ doanh nhân trên con đường tiến tới mục tiêu của mình. Rõ ràng, không chỉ đàn ông đặt kỳ vọng vào phụ nữ - mà chính phụ nữ và các thành viên nữ trong gia đình họ cũng vậy.

Đáng báo động hơn - nghiên cứu chỉ ra rằng khi các doanh nhân nữ bắt đầu thành công, họ có thể phải đối mặt với sự cản trở của các thành viên nam trong gia đình và thậm chí phải đối mặt với bạo lực hoặc quấy rối tình dục.

Các khuôn mẫu giới hiện hữu ở khắp mọi nơi. Kỳ vọng rằng một người phụ nữ phải đảm đương vai trò chính trong việc chăm sóc con cái là một định kiến ăn sâu và không bị dư luận thách thức. Trên toàn cầu, khả năng kiêm nhiệm nhiều việc của phụ nữ được cả nam giới và phụ nữ tôn vinh. Phụ nữ điều hành công việc kinh doanh của riêng mình, chăm sóc con cái, gia đình và làm mọi việc khác được coi là một biểu tượng để phấn đấu và noi theo.

Tại Việt Nam, 80% nam giới và 60% phụ nữ tham gia khảo sát đồng ý rằng nữ doanh nhân nên là người chăm sóc con cái chính, bất chấp áp lực điều hành doanh nghiệp. Ở Việt Nam, 76,7% người trên 51 tuổi đồng ý với nhận định rằng đàn ông nên là trụ cột chính trong gia đình, tuy nhiên, chỉ 36,7% người từ 26-50 tuổi đồng ý, cho thấy cách nhìn tiến bộ hơn của nhóm trẻ hơn.

Ở Việt Nam, các bà mẹ chồng được coi là người thực thi nghiêm túc các khuôn mẫu vai trò của người chăm sóc trẻ em. Họ cũng chính là những người sẽ phản đối nhiều nhất nếu người đàn ông trong gia đình chăm sóc trẻ nhiều hơn phụ nữ. Chính các nữ doanh nhân cũng ngầm định tuân thủ quy tắc này.

Chị Nguyễn Thị Thu, người điều hành mạng lưới nông nghiệp hữu cơ cũng như kinh doanh thực phẩm của riêng mình tại Việt Nam chia sẻ, chị đã phải vật lộn rất nhiều khi thiếu sự hỗ trợ của chồng. Hiện giờ vợ chồng chị đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng mới. Chồng chị đang ghi nhận công việc của chị cũng như sự đóng góp của chị cho xã hội và cộng đồng. Kể từ đó, chồng chị thực sự giúp đỡ chăm sóc con và việc nhà để chị có thể đi công tác nhiều hơn.

Bằng cách nghiên cứu về những rào cản đang kìm hãm các nữ doanh nhân và sau đó hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương để tháo gỡ những rào cản đó, CARE đang thúc đẩy những cơ hội mới cho các nữ doanh nhân muốn phát triển doanh nghiệp của họ. Mặc dù sáng kiến Thắp lửa ra đời giữa đại dịch Covid-19, chương trình đã giúp huy động 115 triệu USD vốn vay cho các nữ doanh nhân, tăng gấp hai mươi lần nguồn vốn chương trình ban đầu do Trung tâm Mastercard về Tăng trưởng Hòa nhập cung cấp. 83% người tham gia sáng kiến chia sẻ rằng chương trình đã góp phần tăng doanh số kinh doanh, giúp xây dựng khả năng phục hồi tài chính của họ.

Các hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện cho đến nay vẫn tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mà chưa giải quyết được những gì đang cản trở phụ nữ tiếp cận hoặc sử dụng các dịch vụ này. Rất ít tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính đang tiếp cận giải quyết các định kiến giới – những điều đang kìm hãm các doanh nhân nữ, vì cần cam kết lâu dài hơn. Có thể lấy ví dụ như việc chăm sóc trẻ và gia đình đã làm hạn hẹp quỹ thời gian của người phụ nữ. Kinh nghiệm của CARE cho thấy rằng sự tham gia ở cấp độ hộ gia đình có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể về chia sẻ trách nhiệm chung và việc ra quyết định. Điều này mang lại cho phụ nữ nhiều cơ hội và thời gian hơn để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của chính họ và đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Giám đốc khối hoạt động Doanh nhân Nữ & Tài chính Toàn diện tại CARE Hoa Kỳ Rathi Mani-Kandt cho biết, việc tôn vinh khả năng “đảm đang” và mong đợi phụ nữ làm tất cả mọi việc chu toàn cần phải được dừng lại. Bằng cách làm việc cùng với phụ nữ và mạng lưới hỗ trợ của họ, CARE muốn mọi người nhận ra tầm quan trọng của trách nhiệm chung của các thành viên trong gia đình và những đóng góp to lớn mà các nữ doanh nhân đang tạo ra cho gia đình, cộng đồng và nền kinh tế của họ./.