Dịp cuối năm buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới có nhiều biến động. Các đối tượng thường vận chuyển trái phép hàng hoá, hàng cấm, hàng hóa thiết yếu với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, hiện đại hơn trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, nhất là tuyến biên giới đất liền.

“Trong quá trình tuần tra kiểm soát, chúng tôi trực 24/24 giờ trong ngày, vận động bà con, các lái xe di chuyển theo tuyến đi qua cửa khẩu không được vận chuyển hàng hóa cấm, đặc biệt là pháo nổ”, thiếu tá Đỗ Văn Hùng, Trạm kiểm soát Na Hình, BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Vận động bà con nhân dân và các lái xe hiểu được ý thức và trách nhiệm cùng chung tay với lực lượng bộ đội biên phòng thường xuyên trao đổi, chia sẻ, thông tin, phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm... là việc làm thường xuyên của các chiến sĩ quân hàm xanh và được nhân dân ủng hộ. “Bản thân tôi và gia đình được các đồng chí bộ đội biên phòng tuyên truyền không được vận chuyển, buôn bán, giúp người khác mang vận chuyển, hoặc mua bán nhất là pháo nổ, dịp cuối năm này”, anh Hà Văn Phúc, người dân xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn kể.

Lái xe Lý Văn Dùng, chuyên vận tải tuyến Phú Thọ - Lạng Sơn cũng cho biết: "Cán bộ biên phòng đến từng xe, tuyên truyền về pháp luật, giúp chúng tôi hiểu cái gì được làm, cái gì không được làm”.

Kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động thông thương, xuất nhập cảnh, đó cũng là một nhiệm vụ của lực lượng bộ đội biên phòng thời điểm hiện tại. Mỗi ngày có từ 800-1000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị- Lạng Sơn. Khách thường là đi thăm thân, buôn bán nhỏ hoặc du lịch ngắn ngày, vì vậy khi nhận được sự trợ giúp từ bộ đội biên phòng, họ rất hài lòng.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bộ đội biên phòng Lạng Sơn sẽ đấu tranh quyết liệt với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý, phụ trách. Trung tá Hoàng Văn Dương, Phó đồn trưởng đồn biên phòng Na Hình thông tin: “Chúng tôi quán triệt nghiêm tới cán bộ chiến sỹ kế hoạch của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, trực suốt ngày đêm, đảm bảo bình an vùng biên giới, vận động quần chúng nhân dân để không xảy ra hiện tượng buôn lậu qua biên giới”.

Đại úy Trịnh Văn Bắc, Phó Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị cũng khẳng định, cuối năm hành khách qua cửa khẩu Hữu Nghị sẽ tăng đột biến, nên đơn vị đã kịp thời bổ sung máy móc kiểm tra, tập huấn nguồn nhân lực, để cho cửa khẩu luôn bình an, không xảy ra ùn tắc, nhất là dịp cuối năm.

Biên giới dịp cuối năm có nhiều hoạt động sôi nổi, nhất là hoạt động giao lưu, thương mại giữa nước ta với các nước láng giềng. Lực lượng bộ đội biên phòng luôn có mặt ở mọi điểm nóng, ngày đêm giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cùng với cư dân biên giới tạo nên những phên dậu, lá chắn vững vàng. Các anh đã thực sự tạo nên thế trận biên phòng của lòng dân nơi biên ải.