Cảnh giác trộm cắp, lừa đảo dịp cuối năm

[VOV2] - Tháng cuối năm - "tháng củ mật” là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, trộm cắp, lừa đảo. Đặc biệt năm qua, do dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng không công ăn việc làm càng khiến cho tình hình đảm bảo an ninh trở nên phức tạp hơn.

Đỗ Hà

Cảnh giác tội phạm công nghệ, tấn công trên môi trường mạng

Vào thời điểm cuối năm, theo cách gọi dân gian là "tháng củ mật", tình hình tội phạm có những biến động, diễn biến phức tạp. Đó là sự gia tăng về các loại tội phạm xâm phạm sở hữu có tính chất chiếm đoạt. "Bởi vì tội phạm cũng là con người, chúng cũng cần có tiền để tiêu Tết. Chúng không có nghề gì hết ngoài việc đi chiếm đoạt của người khác", TS. Đào Trung Hiếu lý giải.

Với đặc thù của năm nay dưới tác động của tình hình dịch bệnh, đời sống của người dân rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp cũng phá sản đóng cửa, người lao động mất việc làm. Chính vì vậy nên tội phạm chiếm đoạt tài sản sẽ gia tăng.

Đặc thù bối cảnh dịch bệnh, sự di chuyển của con người ra những nơi công cộng có thể ít hơn, hạn chế hơn những năm chưa có dịch bệnh. Mọi người ở nhà nhiều nên có nhiều thời gian lên mạng. Tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng.

"Chúng tôi đánh giá tội phạm lừa đảo ở trên không gian mạng sẽ diễn biến rất phức tạp, rất nhiều thủ đoạn phạm tội sẽ xảy ra để tấn công vào các tài khoản ngân hàng hoặc hack vào các tài khoản mạng xã hội như facebook, Zalo…rồi mạo danh chủ nick để lừa tiếp người trong mối quan hệ chẳng hạn như lừa vay tiền… Rồi trò lừa mạo danh cơ quan pháp luật rung dọa người dân. Thủ đoạn mới nhất là chuyển nhầm tiền, rồi thủ đoạn hack sim. Rất nhiều thủ đoạn phạm tội đang gia tăng trong dịp Tết, đặc biệt là trên không gian mạng.", TS Đào Trung Hiếu nhấn mạnh.

Trộm cắp tài sản, xe máy: Không thể chủ quan

Với đặc thù những ngày Tết mọi người có thể sẽ về quê, nhà cửa khóa để đó, không ai trông nom, trộm có thể đột nhập bẻ khóa, đột vòm lấy cắp tài sản. Các cơ quan công sở ngày Tết không có người làm việc cũng có thể là mục tiêu của những đối tượng trộm dạt vòm, những đối tượng chuyên "ăn két" của các công sở.

Trên các tuyến giao thông có thể gia tăng tình trạng tội phạm cướp, ví dụ cướp xe ôm cũng có diễn biến phức tạp. Những đối tượng nghiện hút, ra tù không công ăn việc làm đứng trước nhu cầu Tết phải có tiền để chi tiêu, bí nên có thể gây án đối với những người lái xe ôm hoặc xe taxi.

Ngoài ra, ở các tuyến đường giao thông có thể xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản nhắm vào những chiếc ô tô không trong bãi trông gửi mà đỗ ngay bên đường, các đối tượng có thể bẻ đi một số linh kiện trên xe hoặc thậm chí đập kính mở cửa xe vào để lục soát đồ đạc lấy tài sản ở trong xe.

Với xe máy, nếu người dân đến địa điểm công cộng mà không gửi xe vào bãi, chủ quan là đã khóa cổ thì cũng chỉ vài giây đối tượng có thể bẻ khóa đánh cắp.

Ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản: bức tường ngăn chặn kẻ xấu tốt nhất

Theo TS. Đào Trung Hiếu, người dân chỉ có cách nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình. Chẳng hạn như đối với loại tội phạm lừa đảo ở trên không gian mạng, chúng ta phải tìm hiểu các thủ đoạn, những chiêu trò, mánh lới kẻ xấu đã thực hiện với người khác để biết trước đề phòng.

Trong đời sống mọi người cần có ý thức bảo vệ tài sản của mình. Xe ô tô không nên đỗ ở đường để qua đêm. Xe máy không để hớ hênh ở nơi công cộng. Tất cả những tài sản như vậy phải đưa vào bãi trông gửi cẩn thận, có lấy vé để đảm bảo sự an toàn.

Nếu di chuyển ra khỏi nơi cư trú để về quê ăn Tết thì hệ thống cửa phải có sự gia cố hoặc có người trông nom, thậm chí có thể bật điện trong nhà như kiểu nhà có người để đánh lừa đối tượng. Không nên đưa lên trên facebook những hình ảnh ghi nhận về sự di chuyển của mình. Khi đối tượng biết chủ nhà đã đi khỏi lại còn check in ở nơi này nơi kia thì thừa biết không có ai trông nhà thì có thể sẽ tấn công vào ngôi nhà vắng chủ.

-         Nếu đeo túi phải quay về phía trước và quay chiều mở của nắp túi vào phía trong.  Rút dây đeo túi xách vừa đủ ngắn.

-         Nam giới để ví và điện thoại ở túi phía trước, không nên để ở túi quần.

-         Với ba lô, không đeo đằng sau lưng mà xoay về phía trước ngực.

-         Để những vật dụng quý, có giá trị ở những ngăn mà nếu túi xách bị rạch, khả năng bị mất là thấp nhất.

-         Không đếm tiền hay mở túi tìm đồ ở nơi đông người.

-         Luôn cảnh giác trong tình huống bị người lạ đâm sầm vào mình; những xô xát bất ngờ hay người lạ bắt chuyện với bạn.

-         Không nên mang theo quá nhiều tiền và những giấy tờ tùy thân không cần thiết.

-       Tránh đi qua những đám đông chen chúc vì nhiều kẻ móc túi có thể trà trộn dễ dàng hành động.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục