Tới dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội; các vị Chủ tịch, Tổng Thư ký các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là về vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tải, thảm họa. Hội nghị là dịp để thúc đẩy các hoạt động hợp tác phát triển của Hội với các đối tác quốc tế và các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Từ đó khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam và trách nhiệm, hành động của các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa.

Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên hứng chịu nhiều rủi ro, thiệt hại từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là những thảm họa thiên nhiên so với các châu lục khác. Vì vậy, hội nghị lần này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của các Hội quốc gia nhằm giải quyết những thách thức nhân đạo mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt.

Trước sự phức tạp, gia tăng và tính khốc liệt của các cuộc khủng hoảng, thảm họa do thiên tai, dịch bệnh và xung đột gây ra, nhu cầu hợp tác, chia sẻ và phối hợp hành động tạo thành sức mạnh thống nhất toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết và sống động hơn bao giờ hết. Bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Việt Nam trải qua hàng nghìn năm khai thiên lập địa, kiên cường trước đầu sóng ngọn gió, người dân Việt Nam hòa hiếu và kiên trung đã đúc kết nên nhiều bài học kinh nghiệm quý báu thích ứng với thiên nhiên, chung sống với thiên nhiên, cải biến thiên nhiên bằng văn hóa ứng xử với thiên tai, dịch bệnh bằng sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, của dân tộc. Việt Nam cũng là một quốc gia đi tiên phong và rất thành công trong chiến lược phòng chống đại dịch Covid-19. Những bài học ấy, sẽ được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ trong hội nghị quan trọng này”.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang đánh giá cao sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và cảm ơn Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn Việt Nam là nước đăng cai tổ chức hội nghị. Phó Thủ tướng đề nghị, bên cạnh các nỗ lực chung về phòng ngừa và giải quyết các hậu quả từ chiến tranh, xung đột truyền thống, các hoạt động nhân đạo quốc tế cần tập trung nhiều hơn nữa cho việc phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống như thảm họa, thiên tai, dịch bệnh. “Đây là những vấn đề có thể phát sinh ở bất kỳ thời điểm nào, không bị ngăn cách bởi không gian địa lý và có thể bị tác động nặng nề đến mọi quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Tại phiên khai mạc, bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nguy cơ phải đối mặt với các sự kiện liên quan đến khí hậu đang gia tăng ở mức đáng báo động, với sự gia tăng các đợt nắng nóng đe dọa tính mạng và ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh các phiên làm việc chính thức của Hội nghị, Hội chữ thập đỏ Việt Nam còn tổ chức chương trình thường niên Sức mạnh nhân đạo 2023 nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2023) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”. Đây là món quà mang đậm bản sắc Việt Nam dành tặng bạn bè quốc tế trong thời gian diễn ra Hội nghị./.