Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vừa hứng chịu những trận mưa dài ngày, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Mưa kéo dài đã khiến Thủ đô và một số địa phương xuất hiện tình trạng ngập lụt. Nhiều nơi từ trước đến nay chưa từng ngập bao giờ, nay người dân đã phải “bì bõm” lội nước vào nhà.

Vất vả nhất trong những ngày qua là đội ngũ công nhân thoát nước. Bình thường khi không có mưa, xe cơ giới sẽ hút các cống nước thải, sau đó đem đi đổ vào nơi quy định. Nhưng khi có mưa ngập, công nhân thoát nước phải tự mình thực hiện công việc nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy trong cống. Vất vả là như vậy nhưng cứ mưa ngập là anh em công nhân công ty thoát nước lại lao ra hiên trường, chui xuống các cống thoát nước thải để chống úng ngập. Anh Nguyễn Hữu Hạnh, công nhân công ty thoát nước số 2 Hà Nội chia sẻ: “Mỗi lần, mỗi người nạo vét được 3,4 xe bùn, lúc đầu cũng sợ lắm, nhưng làm lâu cũng quen…không yêu nghề thì không làm được nghề này”.

Mưa xuống, rác dềnh lên, cống tắc, khiến một ngày lao động của đội thu gom rác của công ty môi trường Urenco như kéo dài ra. Mỗi ngày, các chị làm tăng thêm từ 2,3 tiếng đồng hồ, nhưng quét mãi vẫn không hết rác. Mưa gió khiến lá cây rụng, bụi bẩn bay khắp nơi.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Urenco 8 cảm thấy “an ủi” phần nào khi công việc của mình góp phần làm đẹp cho Thủ đô. “Làm việc có khi đến tận đêm mới xong, tuy biết vất vả nhưng chị em cũng bảo nhau cố gắng vì môi trường của thành phố. Mỗi khi mình tan ca, thấy con đường mình quản lý sạch rác, cũng cảm thấy hài lòng”, chị Hiền chia sẻ.

Bạn trẻ Nguyễn Thị Hồng ở quận Nam Từ Liêm cho rằng, ý thức của người dân sẽ giúp cho công việc của đội ngũ công nhân môi trường trở nên “nhẹ nhàng”. “Tôi thấy các cô công nhân vệ sinh vất vả lắm, nên bà con bảo nhau giũ gìn phố xá cho sạch, thấy rác thì quét gọn vào”, bạn Hồng nói.

Bác Trần Thị Hạnh tổ dân phố Đền Lừ cũng vận động hội viên phụ nữ nhắc nhở các gia đình nâng cao gìn giữ ý thức vệ sinh môi trường, nhất là trong những ngày mưa bão, để giảm sự vất vả cho công nhân môi trường. “Tôi dậy tập thể dục sớm đã thấy các chị công nhân môi trường quét rác rồi… chúng tôi bảo nhau phải đổ rác đúng giờ, để rác đúng nơi tập kết, giúp các chị ý nhanh chóng hoàn thành công việc”, bác Hạnh bày tỏ.

Theo công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), năm nay, thời tiết có những diễn biến bất thường nên việc thu gom rác trên địa bàn cũng vất vả hơn. Tuy nhiên, đơn vị cũng đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố, quét hút, rửa đường.

Công ty thoát nước Hà Nội từ nhiều năm nay cũng đã đẩy mạnh việc cơ giới hóa, mua sắm các trang thiết bị nhưu máy bơm công suất lớn, xe chuyên chở bùn đất, bảo hộ lao động để giảm bớt vất vả cho công nhân.

Biến đổi khí hậu có nguyên nhân bởi rác thải, và khi khí hậu thay đổi cũng làm lượng rác thải, nước thải gia tăng, vòng luẩn quẩn đó là trở ngại cho công tác gìn giữ vệ sinh môi trường. Thời tiết những năm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, khí hậu bất lợi, kéo theo những hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn đảm bảo cho các khu phố, các điểm vui chơi giải trí luôn xanh, sạch, mang lại cuộc sống trong lành cho người dân.