Sáng 18/5, tại Ba Vì (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị tập huấn Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 do Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng ChildFund Việt Nam (một tổ chức phát triển quốc tế độc lập và phi tôn giáo hoạt động để giảm nghèo cho trẻ em trong các cộng đồng đang phát triển) tổ chức.

Chia sẻ về các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết: Luật Trẻ em quy định Tháng hành động Vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm. Năm nay với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, tháng hàng động vì trẻ em nhằm huy động sự chung tay của toàn xã hội cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, qua đó, tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam cũng cho biết, theo thống kê, tình trạng bạo lực đối với trẻ em năm 2022 gia tăng so với năm 2021, đặc biệt là bạo lực học đường và trong gia đình. Tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, các cuộc gọi đến Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, các vụ việc liên quan đến bạo lực học đường tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó là tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng vẫn diễn biến phức tạp. Các hành vi vi phạm quyền trẻ em nói chung, xâm hại trẻ em nói riêng trên môi trường mạng đã, đang tác động đến trẻ em cả trước mắt và lâu dài.

Để bảo vệ con trẻ trước thực trạng này, ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh đến trách nhiệm trước hết phải thuộc về gia đình, của cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

“Cha mẹ không làm thì không ai có thể làm tốt hơn, không ai có thể bảo vệ con em mình tốt hơn. Người chăm sóc trực tiếp trẻ em không làm thì không ai bảo vệ trẻ em tốt hơn. Không ai có thể tạo lập môi trường sống an toàn cho con em mình bằng chính cha mẹ. Nhà nước có chính sách, nhà nước có truyền thông giáo dục, nhà nước hỗ trợ gia đình nhưng cha mẹ không quan tâm thì trẻ em không được bảo vệ, trẻ em không được sống an toàn”, ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

Trẻ em sắp vào bước vào kỳ nghỉ hè, đòi hỏi các gia đình càng phải tăng cường quan tâm, không để gia tăng tai nạn thương tích, đặc biệt là tình trạng đuối nước, bảo đảm một mùa hè an toàn, lành mạnh cho các em.

“Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” với các hoạt động, chương trình hành động cụ thể của các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội nhằm tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em và bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề trẻ em một cách quyết liệt. Mỗi địa phương cần đầu tư nguồn lực về ngân sách và nhân lực để bảo vệ trẻ em, bởi thực tế nơi nào đầu tư bài bản, khoa học, nơi đó số trẻ bị tai nạn thương tích giảm rất nhanh.

Chia sẻ thông tin về chính sách, thực tiễn, cũng như các giải pháp công nghệ để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết: Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, tuy không phải là vấn đề mới, nhưng trong giai đoạn covid-19 vừa qua, khi nhu cầu sử dụng mạng gia tăng, thì cần có những giải pháp mang tính cấp thiết.

“Năm 2023, chúng tôi có 2 sản phẩm là: Sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và sản phẩm các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ trẻ em tương tác trên môi trường mạng. Đây là các sản phẩm hỗ trợ trực tiếp giúp trẻ không tiếp cận với các nội dung tiêu cực, không hợp”, bà Hoà thông tin.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 vào tuần thứ 4 của tháng 5/2023 hoặc ngày 1/6.