Chiều 14/9, tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh chủ trì đã diễn ra tại Nhà Quốc hội. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra từ ngày 14 đến 18/9.

Tham dự Tọa đàm Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Chuyển đổi số là thách thức song cũng là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn

Phát biểu tại Tọa đàm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó.

"Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí… trên môi trường số, bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy nói.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu.

Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

"Chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới, đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa", anh Bùi Quang Huy khẳng định.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Thủ đô Hà Nội là một diễn đàn cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho thanh niên Việt Nam. Những ý kiến được chia sẻ trong Tọa đàm sẽ giúp các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng, thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Công nghệ số là ưu tiên hàng đầu để giải quyết thách thức

Phát biểu tại tọa đàm, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong chúc mừng Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức một buổi tọa đàm ý nghĩa này. Đây là bước khởi đầu quan trọng cho các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội.

"Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu khi chúng ta được chứng kiến sự năng động và đổi mới sáng tạo của giới trẻ. Đặc biệt Việt Nam có cách tiếp cận về chuyển đổi số với nhiều tiến bộ và giới trẻ là lực lượng đi đầu trong công cuộc này", Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nói.

Trong thời đại công nghệ số có nhiều cơ hội và thách thức đi kèm, ông Martin Chungong cho rằng, việc gắn kết thanh niên vào những nỗ lực này là sự đầu tư cần thiết cho tương lai. Cùng với đó, IPU đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số khi xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2020-2026 đặt chuyển đổi số, công nghệ số là ưu tiên hàng đầu để giải quyết thách thức.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết, thời gian qua IPU đã tổ chức nhiều hoạt động với các nghị viện quốc gia theo hình thức trực tuyến; đào tạo các kỹ năng cho các nghị viên trẻ qua hình thức trực tuyến. Nhiều quốc gia đã ứng dụng công nghệ số để giải quyết công việc, thậm chí cả bỏ phiếu qua hình thức trực tuyến; và được kết nối qua hệ thống mạng xã hội.

Ông Martin Chungong chia sẻ: Việc sử dụng công nghệ số giúp chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường kết nối hơn. Các nghị viên trẻ đang có những nhân tố quan trọng để thúc đẩy hợp tác thông qua công nghệ số. Nhờ công nghệ số mà thanh niên có thể góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với thế giới. Vì thế, việc xây dựng công nghệ số cho giới trẻ là việc đầu tư thỏa đáng cho mục tiêu bao trùm trong tương lai.

Tại buổi tọa đàm, đại diện thanh niên các doanh nghiệp, các trường đại học và tổ chức thanh niên của Việt Nam và các nước như Rwanda, Romania… đã trao đổi sôi nổi, tích cực với các diễn giả đến từ Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Kế hoạch Đầu tư, UNESCO, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn Viettel về vai trò, tầm quan trọng của kỹ năng số, cách để nâng cao năng lực số cho người trẻ, những thành công và thách thức, những vấn đề của đơn vị hoặc đất nước mình hoặc những vấn đề mà giới trẻ đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Ngày mai (15/9), Lễ khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Hội nghị có sự tham dự của gần 500 đại biểu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế.

Nói về vai trò của nghị sĩ trẻ trong việc tăng cường năng lực số cho thanh niên, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) khẳng định, đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của cư tri và Nhân dân thông qua hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Thời gian qua, đại biểu Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực số cho thanh niên, như đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách, cơ chế đặc thù, ưu đãi để nâng cao năng lực số cho thanh niên thông qua các luật: Giao dịch điện tử, Luật Tần số vô tuyến điện… Đây là những văn bản quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số của quốc gia trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội còn tham gia giám sát việc thực thi, nâng cao năng lực số cho thanh niên công bằng, minh bạch; Đại biểu Quốc hội cũng tham gia quyết định những chính sách lớn về chuyển đổi số cho thanh niên.