Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch

“Việt Nam có thể yên tâm công bố hết Covid-19 bởi đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết” là quan điểm của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định khi phát biểu tại nghị trường Quốc hội sáng nay (29/5). Ông cho rằng có 3 điều kiện - căn cứ để công bố điều này.

Điều kiện thứ nhất, theo ông, hiện nay tỷ lệ bệnh nặng do Covid-19 gây ra hầu như không còn, những ca tử vong chủ yếu do bệnh nền nặng và có dương tính Covid-19. Điều này cho thấy Covid-19 vẫn còn lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không còn nguy cơ gây tử vong cao. Điều kiện thứ hai, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao trên diện rộng. Toàn quốc đã tiêm được hơn 266 triệu liều. Điều kiện thứ ba, tình hình Covid-19 trên thế giới đã ổn định. Đầu tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Cũng dựa trên những điều kiện này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề xuất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. “Đây là ba điều kiện cơ bản và cần thiết để Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A (các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỷ lệ tử vong cao) sang nhóm B (các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh, có thể gây tử vong)”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm.

Ông Hiếu cũng lưu ý khi Covid-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A, cần coi đây là bệnh lý chuyên khoa và xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. Việc chi trả cũng cần ứng xử như các bệnh lý khác, nghĩa là do bảo hiểm y tế chi trả hoặc khám dịch vụ do người dân tự chi trả.

Ông cũng cho rằng ngành y tế cần rút ra bài học kinh nghiệm từ những thành công và sai lầm trong quá khứ, khẩn trương chuẩn bị cả vật chất, văn bản pháp luật, quy trình, hướng dẫn cần thiết để ứng phó tốt hơn với các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai hoặc khả năng Covid-19 bùng phát trở lại.

Nên ngừng nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam

GS Nguyễn Anh Trí, chuyên gia trong lĩnh vực y tế, đại biểu Quốc hội Tp.Hà Nội đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là công tác ngoại giao để đáp ứng đủ và kịp thời vắc xin cho việc phòng dịch. “Việt Nam là một trong những quốc gia đã khống chế thành công nhất đại dịch Covid-19. Trong đó, chiến lược ngoại giao vắc xin rất tốt, rất nhanh và rất thành công, đã có đủ, kịp thời vắc xin để tiêm phòng cho Nhân dân” đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Trên cơ sở nghiên cứu và từ thực tế diễn diến của dịch Covid-19, GS Nguyễn Anh Trí đề nghị ngừng nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19. “Tôi đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét ngừng nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19, vì đã quá muộn để nghiên cứu sản xuất loại vaccine này, mà cần tìm mua loại vaccine tốt, với giá cả hợp lý và đủ để tiêm phòng cho Nhân dân”, đại biểu Nguyễn Anh Trí kiến nghị.