Tuổi trẻ, khoảng thời gian quý báu của mỗi người. Là bởi phía trước các bạn có nhiều trải nghiệm, nhiều điều cần khám phá để trang bị kĩ năng, kinh nghiệm cho hành trình trưởng thành. Không ít bạn trẻ đã lựa chọn cho mình đam mê chinh phục những vùng đất, những con đường. Với họ, đi là để trưởng thành.

Vì sao là những cung đường?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến những cung đường hút người trẻ “xách ba lô lên và đi”. Nguyễn Hải Yến, thành viên của nhóm Phượt S+ với 54.000 thành viên cho rằng, đó có thể là cảm xúc về thiên nhiên hùng vĩ, về sự đa dạng trong văn hóa của đồng bào dân tộc anh em; hay có khi là những va vấp mà nếu bình thường khó có cơ hội để bạn trải nghiệm, hình thành những kĩ năng cho hành trình trưởng thành.

Hải Yến thuộc nhóm các bạn trẻ sử dụng xe máy trong những chuyến phượt. Điều này giúp bạn có may mắn được thưởng ngoạn nhiều cung đường khác nhau của đất nước.

“Qua đèo, qua núi, qua những con đường nhỏ. Nghe tiếng gió hát, tiếng suối trượt trên vách đá, nghe mùi hoa của rừng. Ngửa mặt nhìn trời sao lấp lánh, đón những tơ mây mỏng mảnh luồn qua kẽ tay. Và với bản thân em thì xuân - hạ hay thu- đông, trời mưa hay nắng, là ngày hay đêm thì cung nào cũng đẹp một cách rất riêng. Đi qua những đứa trẻ đang nô đùa bên cây mận ở Phố Cáo với đôi mắt ngây thơ, trái tim em lỡ mất 1 nhịp. Đôi mắt chúng sâu thẳm như mỗi khi em đứng trên đèo, nhìn vào mây trời và núi rừng Đông Bắc, sâu thẳm như muốn hút tất cả cảnh vật xung quanh vào ánh mắt đó vậy.... e chỉ có thể say đắm, không thể giải thích”, Hải Yến mỗi khi nhắc đến những chuyến đi đều mơ màng nhớ về những xúc cảm đã có cơ hội trải nghiệm.

Yến và các bạn phượt vẫn đùa với mọi người rằng mỗi chuyến đi giống như việc “đi trốn”. Xê dịch trong trường hợp này giống như là đam mê. Trời nắng hay mưa, các bạn vẫn cứ thích chạy xe tung tăng trên đường.

“Dù mưa vả vào mặt, dù nắng cháy đen da... thì được gió ôm ấp, vuốt ve vẫn là thứ cảm giác gây nghiện không thể khước từ. Chưa kể lên tới độ cao vài nghìn mét so với mực nước biển, chạm vào những tơ mây mờ ảo, những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ được nhìn tận mắt, sờ tận tay... Ảnh chụp lại chẳng bao giờ thể hiện được hết vẻ đẹp ấy”.

Với mỗi bạn trẻ trong các nhóm phượt hiện nay, theo Hải Yến, giá trị chủ yếu sau mỗi chuyến đi các bạn nhận được còn ở việc nhận thức về sự hùng vĩ của thiên nhiên đất nước, văn hoá du lịch phong phú đa dạng nhường nào, đồng bào 54 dân tộc anh em trên 63 tỉnh thành có những nét riêng độc đáo. Và trên hết, mỗi bạn thấy được sức bền bỉ mỗi khi vượt qua được giới hạn của bản thân sau mỗi cung đường khó.

Phượt khác hẳn những chuyến du lịch thông thường ở tính chủ động, không phụ thuộc vào đơn vị tổ chức. Thời gian, phương tiện di chuyển, nơi ăn chốn ngủ, ngay cả lịch trình đều do cá nhân hoặc nhóm phượt tự xây dựng. Có những khi, Hải Yến kể rằng có những lần cả đoàn quyết định lên đường ngay khi ngồi lại tổng kết kinh phí và kinh nghiệm chuyến đi vừa kết thúc.

"Hãy ngầu theo phong cách, đừng ngầu theo phong trào”

Trong nhiều chuyến phượt thường có các cặp đôi, có thể là nam nam, nữ nữ hoặc nam nữ. Họ có thể không phải những cặp đôi yêu nhau nhưng việc đồng hành trên những cung đường, cùng trải nghiệm những giây phút tuyệt vời trước thiên nhiên hay thưởng thức những món ăn khác nhau trên các cung đường, rất có khả năng nhiều tình cảm khác sẽ nảy nở, trong đó có cả tình yêu. Điều này theo Hải Yến hầu như bạn mê phượt nào cũng đều có cơ hội trải qua. Là bởi các bạn có chung đam mê chinh phục những cung đường, bỏ lại đằng sau thành phố bụi bặm, ồn ào và nhiều bon chen. Việc được cùng nhau vượt qua những cung đường khó khăn, thậm chí nguy hiểm, được cùng đón ánh bình minh rạng rỡ, trong veo ở một nơi tịch mịch, vắng vẻ càng dễ khiến tình cảm nảy sinh.

“Nhưng các cô gái ạ, trong nhiều chuyến đi, mình không hề có thông tin gì về họ. Chỉ là người có thể lướt qua nhau 1 lần trong đời mà thôi. Nên hãy bản lĩnh nhé. Đừng để hoàn cảnh làm cho các bạn bị cám dỗ, lu mờ sự kiêu hãnh của một cô gái”, Hải Yến từ kinh nghiệm nhiều năm chinh phục các cung đường cũng như ở trong nhóm phượt cảnh báo.

Trước mỗi chuyến đi, các bạn phải chuẩn bị bằng cách viết ra giấy những đồ cần mang theo để tránh khi khởi hành rồi mới lục tục thiếu sót.

Bên cạnh đó, Hải Yến cũng lưu ý các bạn trẻ, nhất là các bạn mới bắt đầu những cung đường phượt đầu tiên cần lưu ý chăm sóc tốt nhất cho chiếc xe, phương tiện di chuyển chính. Phương tiện di chuyển cũng cần bảo dưỡng trước chuyến đi khoảng 3 đến 5 ngày và cũng phải đảm bảo “sức khoẻ” như chủ nhân.

Dừng xe, tắt máy để tận hưởng những cảnh đẹp tuyệt vời nhất chứ không vừa lái xe vừa ngắm cảnh... Và trước khi đi phải đảm bảo giấc ngủ đủ, không dùng chất kích thích để lái xe an toàn.

Thực ra trong giới trẻ hiện nay, Hải Yến cho rằng Phượt nổi lên như một phong trào, một xu hướng. Các bạn cho rằng điều đó là “ngầu", là “phong cách". Nhưng ẩn chứa bên trong phải là sự bền bỉ để chinh phục những cung đường dài, không phải “ngầu" là phóng tít, vượt ẩu để thể hiện, vừa nguy hiểm cho bản thân, vừa nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Nên theo Hải Yến, một thông điệp cần chuyển tải tới các bạn trẻ đang và sắp tham gia hành trình XÊ DỊCH. Đó là hãy “Ngầu cho phong cách, đừng ngầu theo phong trào”.

Ở trường hợp ngược lại, không ít bạn trẻ lại cho rằng cần chờ đợi như chờ nhiều tiền, chờ khi nào có thời gian... thì mới đi phượt. Nhưng theo Hải Yến, đôi khi chính trong khó khăn, thiếu thốn lại khiến chúng ta có cơ hội xích lại với cuộc sống, con người và mở lòng hơn ở vùng đất mới đặt chân đến. Và mỗi hành trình sẽ trở nên có giá trị nếu mỗi bạn trở lại với cuộc sống, công việc với một nguồn năng lượng được “sạc đầy” và để sẵn sàng tiếp tục những hành trình mới. Cuộc sống nói như ai đó là không chờ đợi. Các bạn đừng bỏ lỡ những cơ hội để mở rộng tầm nhìn, để thu nạp thêm những cảm xúc, để thấy ngoài kia cuộc sống thật bao la.

Mời các bạn bấm nút nghe nội dung: