Những ngày tháng 6/2024, Bắc Trung Bộ nắng mưa thất thường nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công Công trình đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa. Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình Điện miền Trung, cho biết, Dự án được đầu tư xây dựng nhằm mục tiêu tăng cường năng lực truyền tải cho các đường dây 500 kv, đảm bảo cấp điện cho miền Bắc, đặc biệt khi xu hướng công suất truyền tải cao theo hướng Trung - Bắc, do phụ tải khu vực miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao. Đồng thời nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với cung đoạn Đường dây 500 kv Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối (Hưng Yên) góp phần tạo mối liên kết mạnh từ trung tâm các nguồn điện Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. "Đây là cơ sở quan trọng để vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và tối ưu cho hệ thống điện, góp phần giảm chi phí vận hành hệ thống điện”, ông Tình nhấn mạnh.

Để thực hiện dự án đúng tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Ban Quản lý dự án các Công trình Điện miền Trung cùng với 25 nhà thầu và các Công ty Điện lực, Công ty Truyền tải được Tập đoàn Điện lực Việt nam điều động tăng cường cho các đơn vị thi công đang ngày đêm bám công trình. "Hiện các đơn vị đang tiến hành kéo dây, mới được 2 pha, còn 4 pha nữa. Để kịp thời động viên anh em công nhân, Bí thư huyện ủy, rồi Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã cũng đến hỗ trợ liên tục", anh Lương Công Luận - cán bộ Công ty Điện lực địa phương RECO - Phú Yên, chia sẻ.

Dự án đường dây 500kv mạch 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ - TTg ngày 15/05/2023 về Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo sơ đồ Quy hoạch Điện VIII. Cũng chính vì tính cấp bách này mà Thủ tướng Chính phủ đã có cơ chế đặc thù và yêu cầu chính quyền các địa phương nơi có công trình đi qua phải phối hợp chặt chẽ và đồng bộ với ngành điện trong việc kiểm đếm, định giá đền bù để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Giám độc Công ty Truyền tải Điện 4 - TP Hồ Chí Minh, đơn vị hỗ trợ cho Nhà thầu xây lắp Sông Đà 11 nhờ có sự chi viện của các đơn vị trong ngành điện, các địa phương các đơn vị thi công đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đường dây 500kv mạch 3 được xây mới 02 mạch, có tổng chiều dài là 317,8 km với 663 vị trí móng cột, trong đó có 169 góc lái, 292 cột néo, 133 cột vượt rừng tự nhiên, 8 cột vượt sông Lam, sông Ngàn Phố, sông Chu và 20 vị trí vượt các hồ Sông Rác, hồ Thượng Tuy, hồ Bộc Nguyên, hồ Khe Tuần, hồ Yên Mỹ... Có thể nói đây là một tuyến đường dây khá phức tạp bởi phải đi qua địa bàn của 22 huyện, thị và 110 xã, phường thuộc 4 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa.

Để đảm bảo tiến độ, Ban Quản lý Dự án các Công trình Điện miền Trung đã thành lập 08 Ban chỉ huy tiền phương để trực tiếp giám sát, đôn đốc các nhà thầu cũng như kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc. Một số nhà thầu đã cho dựng lán trại ngay tại công trình để giảm bớt thời gian đi lại. Anh Nguyễn Công Hiền, cán bộ kỹ thuật của Ban A miền Trung cho biết, để đảm bảo tiến độ, hiện nay tất cả các đơn vị tham gia thi công trên công trình đều thực hiện phương châm, cột dựng đến đâu là kéo dây đến đấy, không để móng chờ cột và cột chờ dây.

Tại vị trí 443 thuộc xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nơi công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 đảm nhận thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết và địa hình phức tạp nhưng nhờ tăng ca, tăng kip nên đến nay đã cơ bản hoàn thành việc dựng cột và bắt đầu triển khai kéo dây. “Để chạy đua với thời gian, hiện nay hầu hết các Nhà thầu tham gia thi công công trình đều làm việc 3 ca, 4 kíp với quyết tâm vượt nắng, thắng mưa.”, anhp Nguyễn Xuân Giao, cán bộ kỹ thuật công ty, chia sẻ.

Đây là công trình trọng điểm cấp Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ ấn định thời gian phải hoàn thành là cuối tháng 6 năm 2024. Thời gian còn lại không nhiều, mà khối lượng công việc thì đồ sộ nên hiện tại tất cả từ Chủ đầu tư đến các Nhà thầu thi công, Nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị, các đơn vị tăng cường và Chính quyền các địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ bởi chậm một ngày là thiệt một ngày. Công trình đường dây 500kv mạch 3 sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ tăng cường năng lực truyền tải cho các đường dây 500 kv hiện hữu để đảm bảo cấp điện cho miền Bắc và Thủ đô Hà Nôi, tạo mối liên kết mạnh từ Trung tâm các nguồn điện Bắc Trung Bộ về Trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc vận hành an toàn, tin cậy, góp phần cung cấp điện ổn định cho Trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Do tuyến đường dây dài và phải đi qua nhiều địa phương và địa hình phức tạp, nên công trình được chia làm 2 dự án. Dự án 1 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Quỳnh Lưu (Nghệ An) có chiều dài 225,5 km, điểm đầu là sân phân phối 500 kv Trung tâm điện lực Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình và điểm cuối là vị trí D1 cách Trạm biến áp 500 kv Quỳnh Lưu (Nghệ An) 300 mét. Dự án 2 từ Quỳnh Lưu đến Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 92 km, đi qua địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, gồm 200 vị trí móng, xuất phát từ sân phân phối TBA 500kv Quỳnh Lưu và điểm cuối là TBA 500kv Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Vượt lên tất cả mọi khó khăn trở ngại, giờ đây trên toàn tuyến đường dây 500kv mạch 3 từ Quảng Trạch đến Thiệu Hóa đang dấy lên tinh thần: “Vượt nắng, thắng mưa, ăn trưa tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp” tạo nên một không khí thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương. Đây chính là động lực, là niềm tin để chủ đầu tư và các nhà thầu khẳng định sẽ đưa công trình về đích đúng thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Mời nghe bài viết tại đây: