"Hạ nhiệt" hóa đơn tiền điện mùa nắng nóng

[VOV2] - Miền Bắc đang trong cao điểm mùa nắng nóng. Nhu cầu sử dụng tối đa thiết bị làm mát khiến lượng điện tiêu thụ nhiều, hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến. Vậy làm sao để "giảm nhiệt" cho hóa đơn tiền điện mùa hè?

Trần Thu Trang

Miền Bắc, miền Trung đang trong giai đoạn nắng nóng cao điểm. Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, kể từ 31/5 đến 03/6, miền Bắc và miền Trung bắt đầu bước vào cao điểm nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, một số nơi từ 40 độ trở lên như Hà Nội, Hoà Bình, Mường La, Yên Châu (Sơn La), Tĩnh Gia (Thanh Hoá). Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng tối đa thiết bị làm mát tăng cao. Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phụ tải điện toàn quốc liên tiếp trong ngày 31/5 đến 2/6 đã đạt mức cao kỷ lục từ trước tới nay, ước tính tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước nóng.

Ông Lê Văn Trang, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, với nhiệt độ môi trường cao và điện năng tiêu thụ đột biến (thường xảy ra vào 13-15h chiều và 21-23h đêm) có thể gây ra tình trạng quá tải cục bộ một số khu vực, hiệu suất dẫn điện của các thiết bị giảm do nhiệt độ cao dẫn tới một vài nơi có thể nhảy atomat hạ thế, nguy cơ phát nhiệt gây sự cố là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới vận hành an toàn và cấp điện ổn định cho khách hàng. Ngoài ra việc sử dụng đồng loạt nhiều thiết bị điện cũng dẫn tới quá tải cục bộ hoặc sự cố trên chính hệ thống thiết bị của khách hàng, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến ổn định cấp điện chung. Do đó ngành điện rất mong sự chung sức, phối hợp của khách hàng trong việc sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả, tránh sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn cùng thời điểm.

Còn theo PGS, TS Bùi Xuân Hồi, giảng viên cao cấp Bộ môn Kinh tế Năng lượng - Đại học Bách khoa Hà Nội thì trong các thiết bị làm mát, điều hòa là thiết bị có thể chiếm tới hơn 60% lượng điện tiêu thụ của các gia đình. Vì vậy sử dụng hiệu quả, hợp lý điều hòa sẽ góp phần không nhỏ vào việc giảm hóa đơn tiền điện. 

Bên cạnh việc sử dụng hiệu quả điều hòa, người dân cũng có thể áp dụng nhiều giải pháp để tiết kiệm điện như: Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, trước khi lắp đặt thiết bị cần tìm hiểu để lựa chọn mua các thiết bị phù hợp với nhu cầu của người sử dụng; Sử dụng rèm cửa để chắn ánh nắng ban ngày và dùng cửa sổ để đón gió mát vào ban đêm. Khi đêm xuống, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể so với nhiệt độ ban ngày, thay vì sử dụng điều hòa suốt đêm, mở cửa sổ trong lúc ngủ sẽ tận dụng đươc luồng khí mát từ gió trời và điều hòa không khí trong nhà. Ngoài các giải pháp trên, với cơ chế khuyến khích của Chính phủ hiện nay, khách hàng hộ gia đình có thể đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời mái nhà để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Mời quý vị và các bạn nghe ông Lê Văn Trang, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và PGS.TS Bùi Xuân Hồi, giảng viên cao cấp Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn cụ thể các giải pháp tiết kiệm điện tại đây:

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục