Nhằm phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh và hiện đại, Thành ủy thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình số 03 về chỉnh trang, phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025. Thực hiện chương trình này, đến nay nhiều công viên đã được đầu tư, cải tạo với không gian xanh, sạch và đẹp hơn, trở thành “điểm đến”, nơi vui chơi, tập thể dục cho người dân. Có thể kể đến là công viên Thống Nhất, ở quận Đống Đa với việc dỡ bỏ hàng rào tạo kết nối với phố đi bộ và cải tạo các công trình, hạng mục, cây xanh.

Nhà gần công viên Thống Nhất nên kể từ khi nơi này được cải tạo, bà Hoàng Thùy Chi có thói quen mới. Cứ chiều chiều, bà lại ra đây đi bộ. Bà cho biết, không chỉ có diện mạo mới: xanh, sạch, thoáng mát hơn, khi dỡ bỏ hàng rào, công viên còn như gần với nhà bà hơn. Lý do là bà không phải đi thêm vài trăm mét mới tới cổng chính để vào bên trong như trước kia. “Tôi thấy quang cảnh công viên đẹp hơn. Hoa và cây xanh tốt hơn. Hàng rào được mở ra thì người dân chúng tôi ra, vào thuận lợi hơn, thích vào tập thể dục hơn”, bà Chi chia sẻ.

Ông Ma Kiên Hán, Phó Tổng Giám đốc Công ty THHH một thành viên Công viên Thống Nhất cho biết, đơn vị chưa có số liệu thống kê về số lượng người dân vào đây mỗi ngày. Tuy nhiên, qua thực tế và bằng cảm nhận từ nhiều năm làm công tác quản lý, ông nhận thấy người dân ở lân cận vào tập thể dục và đi dạo đông hơn trước. Trong số này có nhiều người chỉ vào từ khi công viên dỡ bỏ rào chắn và nâng cấp, cải tạo các hạng mục công trình, cây xanh. Theo ông Hán, đấy là một trong những yếu tố nói lên tính thiết thực, hiệu quả của việc đầu tư cải tạo, nâng cấp công viên. “Chủ trương đúng của thành phố và được người dân ủng hộ nên khi triển khai thuận lợi, nhanh chóng. Đây là yếu tố tạo nên hiệu quả của việc cải tạo, nâng cấp công viên”, ông Hán cho biết.

Một số công viên mới tại quận Hà Đông, như công viên Thiên Văn học, công viên Cây Đàn cũng đã được cải tạo một số hạng mục hạ tầng, cắt tỉa cây xanh, tạo tiểu cảnh... Bà Đặng Thị Vân, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông cho biết từ ngày mở cửa trở lại, nơi đây lúc nào cũng thu hút hàng trăm lượt người tới tản bộ, tập luyện thể thao. Bà con ở khu vực lân cận công viên, ai nấy đều thấy chất lượng cuộc sống như được nâng lên bởi cạnh nơi ở có chỗ để lui tới hít thở không khí trong lành và tập thể dục vào các buổi sáng, chiều. “Được thành phố quan tâm cải tạo, nâng cấp cảnh quan công viên, chúng tôi phấn khởi vì giờ đây có nơi tập thể dục mỗi ngày”, bà Vân chia sẻ.

Tại quận Ba Đình, một số vườn hoa cũng được chỉnh trang, nâng cấp khiến không gian ở những nơi này xanh, sạch và đẹp hơn. Có thể kể đến là vườn hoa Hàng Đậu và 6 vườn hoa vừa được xây mới tạo phường Vĩnh Phúc và phường Kim Mã.

Cảnh quan ở khu vực hồ Trúc Bạch cũng được nâng cấp với việc trồng bổ sung hàng nghìn cây trúc sào tại nơi giao cắt giữa đường thanh niên và phố Trấn Vũ. Từ khi cải tạo, nơi đây đã trở thành điểm “check in” đẹp, hấp dẫn với nhiều khách thăm quan. “Chính quyền quận Ba Đình sau khi lắng nghe ý kiến của người dân và góp ý của các ban, ngành đã đầu tư làm vườn trúc. Việc này vừa mang đến mảng xanh cho khu vực này vừa tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch”, ông Bùi Kim Co, Trưởng Phòng hạ tầng kỹ thuật Ban quản lý dự án quận Ba Đình cho biết.

Từ hiệu quả cũng như lợi ích của việc cải tạo công viên, Hà Nội đang tiếp tục tập dành nguồn lực để đầu tư nâng cấp, xây mới các công viên, vườn hoa, hướng tới xây dựng Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh và hiện đại.

Nghe bài viết dưới đây: