Truyền tải điện Tây Bắc được giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện cao thế Quốc gia đi qua địa bàn 5 tỉnh là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang. Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công ty truyền tải điện 1, cán bộ, công nhân viên Truyền tải điện Tây Bắc đã nỗ lực cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đưa ra ý tưởng, tìm tòi các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc. Nhiều sáng kiến, kỹ thuật đã được đơn vị triển khai và áp dụng vào thực tiễn công việc như: cập nhật các thiết bị của trạm biến áp lên toàn bộ phần mềm của Smith; triển khai ứng dụng sửa chữa thiết bị bằng phương pháp CPM để tối ưu hóa chu kỳ bảo dưỡng, sửa chữa và giảm số lần cắt điện. Trong công tác quản lý vận hành các đường dây sử dụng UAV để giám sát, hỗ trợ phát hiện sớm sự cố, vi phạm hành lang lưới tuyến, phát hiện mức độ sạt lở móng cột… - ông Vũ Tất Thành – Giám đốc Truyền tải điện Tây Bắc cho biết.

Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình yêu ngành, yêu nghề, đam mê nghiên cứu sáng tạo. Điển hình như anh Nguyễn Phúc Tiệp - Trạm 220kv Vĩnh Yên. Kể từ khi về công tác tại Trạm, anh Tiệp đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đó phải kể đến sáng kiến “Cải tạo, thay thế vít liên kết bộ đếm với đĩa chỉ thị máy cắt GL313”. Sáng kiến này đã được Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia công nhận. Anh Tiệp cho biết khi áp dụng sáng kiến này, công việc của những người lính truyền tải được giảm bớt trong khi hiệu quả công việc lại được nâng lên. “So với lúc đóng điện ban đầu đến thời điểu hiện tại công suất đã tăng lên 4 lần. Công nghệ thay đổi và nhiều thiết bị tiên tiến về khoa học kỹ thuật cần phải có những người có trình độ để tiếp quản, chúng tôi thường xuyên phải học hỏi các chuyên gia để làm sao có thể vận hành các thiết bị mới an toàn và tối ưu nhất. Những trạm biến áp này để đảm bảo được an toàn đòi hỏi sự tập trung của cán bộ công nhân viên và sự phối hợp giữa trực ca và tổ trưởng…” – anh Tiệp cho hay.

Điều đáng ghi nhận trong phong trào thi đua của Truyền tải điện Tây Bắc là hầu hết những cán bộ, công nhân viên chức đều có ý thức tìm kiếm giải pháp mới, ý tưởng mới để áp dụng vào thực tế công việc, nâng cao hiệu suất lao động. Các sáng kiến có hiệu quả đều nhanh chóng được đưa vào thực tiễn và nhân rộng. Đây chính là động lực để những người lao động như anh Mạc Thanh Long - Trạm 220kv Vĩnh Tường thêm gắn bó với công việc. Anh Long cho rằng phong trào thi đua, cải tiến sáng kiến kỹ thuật là động lực để anh em phấn đấu, trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để người lao động mạnh dạn tham gia phong trào, hàng năm, đơn vị luôn tạo điều kiện để mỗi người được học các khóa đào tạo nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về quy trình sản xuất cũng như cách thức tổ chức quản lý và bố trí lao động. Những khóa đào tạo này đã giúp cho những người lao động như anh Thiều Ngọc Sơn làm chủ được công nghệ, sẵn sàng đưa ra các sáng kiến phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. “Hàng năm truyền tải điện Tây Bắc cũng đưa ra đề cương và ôn tập, quá trình học tập và rèn luyện thì bản thân cũng cố gắng hoàn thành tốt. Tham gia kiểm tra nắm bắt tình hình thiết bị tại trạm, xem lại hệ thống các câu hỏi và các chương trình đào tạo của trạm hàng quý hàng tháng, trạm trưởng cũng bồi huấn kiến thức về rơle, thực hành để đảm bảo thi thợ giỏi được tốt” – anh Sơn cho biết.

Có thể nói, phong trào thi đua, cải tiến kỹ thuật của Truyền tải điện Tây Bắc đã góp phần tạo nên một đội ngũ cán bộ giỏi tay nghề, yêu thích công việc, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vận hành trạm biến áp và đường dây, giảm sự cố lưới điện. Anh Trương Quang Trung cho rằng phong trào đã mang lại những thay đổi rõ nét trong cách quản lý, vận hành, giúp mỗi người trưởng thành và tiến bộ hơn.

Hiệu quả mà phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật mang lại cho thấy, việc phát động các phong trào này cần được duy trì và khuyến khích, nhất là ở bộ phận công nhân bởi đây là lực lượng lao động trực tiếp. Hơn thế, qua các phong trào, có thể phát hiện những tài năng sáng tạo, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hợp lý đem lại lợi ích thiết thực cho ngành truyền tải điện hiện nay./.

Mời nghe chương trình tại đây: