Ngày 7/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 15 năm thành lập (8/4/2008-8/4/2023).

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, từ một tổ chức xã hội tự nguyện, tự chủ hoàn toàn với hơn 147 hội viên, đến nay, Hội Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vận động thành lập được 26 Hội thành viên, 24 Chi hội, 5 trung tâm, đơn vị trực thuộc với hàng chục nghìn hội viên và thành viên mạng lưới cơ sở tại 41 tỉnh, thành phố; tập hợp được đội ngũ chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong công tác trẻ em.

Đặc biệt, Hội đang duy trì 3 mô hình luật sư bảo vệ trẻ em tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 60 luật sư, luật gia là thành viên chưa tính đến các luật sư, luật gia trực thuộc một số Hội địa phương.

Với những vụ việc vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng, Hội đã cử luật sư tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em và gia đình để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Cán bộ Hội là thành viên Hội thẩm nhân dân cũng đã tham gia xét xử gần 20 vụ án có liên quan đến trẻ em.

Đáng chú ý, chỉ trong 5 năm qua (2018-2023), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiếp nhận hơn 500 thông tin phản ánh của công dân gửi đến thông qua đơn thư, email, tư vấn trực tiếp... liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Hội đã hỗ trợ tư vấn, xử lý và gửi công văn kiến nghị tới các cơ quan Nhà nước có liên quan đề nghị giải quyết gần 300 trường hợp; hỗ trợ pháp lý cho hàng chục ca xâm hại trẻ em…

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiến hành hỗ trợ pháp lý cho 28 ca xâm hại trẻ em và đã gửi 17 công văn tới các cơ quan liên quan về các vụ bạo lực trẻ em trong gia đình, bạo lực trẻ em trong trường học, xâm hại tình dục trẻ em, tranh chấp nuôi con tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An Tây Ninh, Kiên Giang, Sơn La, Hà Nội, Thanh Hoá, TP. HCM, Bắc Giang và Phú Thọ.

Bên cạnh đó, Hội đã tham gia góp ý 18 văn bản, dự thảo Luật, chính sách, chương trình quốc gia liên quan tới trẻ em, nhiều góp ý của Hội đã được xem xét, tiếp thu; thực hiện được 15 nghiên cứu, khảo sát về các lĩnh vực liên quan tới trẻ em.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam bày tỏ tình cảm, sự biết ơn về những đóng góp, cống hiến của tất cả các cán bộ, hội viên có mặt và không thể có mặt tại đây đã tạo nền tảng rất quan trọng và tích cực tham gia công tác bảo vệ quyền trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những thành tựu của Hội Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã góp phần thực hiện quyền trẻ em Việt Nam tốt hơn, tạo điều kiện, môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện.

"Có được những kết quả đó, phải kể đến những nỗ lực và cống hiến thầm lặng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ, tôi ghi nhận và tri ân tới các thế hệ lãnh đạo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tràn đầy tâm huyết, đã tận tụy, hy sinh hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thành lập theo Quyết định số 464/QĐ-BNV ngày 08/4/2008 của Bộ Nội vụ. Hội ra đời với sứ mệnh tập hợp, đoàn kết công dân, tổ chức tại Việt Nam có tâm huyết, tự nguyện hoạt động, phấn đấu vì mục đích làm cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã phê chuẩn.