Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội, thời gian qua chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội tại huyện Ba Vì triển khai Phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Bùi Trần Hà, Giám đốc Trung tâm văn hóa, Thể thao huyện Ba Vì cho biết giờ đây, những hành vi bảo vệ môi trường đã trở thành thói quen của đông đảo người dân.

Phóng viên: Thưa ông! Nhìn lại phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” thời gian qua, ông thấy kết quả nổi bật nhất là gì?

Ông Hà: Quý I/2023, Ủy ban Nhân dân huyện có ban hành kế hoạch có sửa đổi của năm 2022 và tiêu chí, điều lệ, thể lệ cũng có sự thay đổi. Triển khai từ quý I đến giờ, tất cả các xã, thị trấn đều hưởng ứng. Thành quả là ngay sau quý I/2023, các xã, thị trấn đều đạt từ 50-60 điểm trở lên theo các tiêu chí đề ra. Chúng tôi đã tổ chức tổng kết quý I và đã trao giải cho một số hộ gia đình. Tại các đơn vị, các hộ gia đình hiến đất làm đường rất nhiều. Hầu như 31 xã, thị trấn đều có gia đình hiến đất làm đường. Đến giờ phong trào rất rầm rộ. Nhận thức về bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan đến bây giờ đã thay đổi. Người dân có ý thức tự giác đạt khoảng 80%.

Phóng viên: Theo ông, yếu tố nào đem lại kết quả đó?

Ông Hà: Phong trào này lúc đầu triển khai gặp nhiều khó khăn. Nhưng được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, vào cuộc rất quyết liệt nên phong trào đến bây giờ bức tranh nông thôn mới ở cơ sở thay đổi tích cực. Thực sự, ở nơi nào không có sự đồng bộ, vào cuộc của các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã và các trưởng thôn thì không làm được. Lãnh đạo phải vào cuộc, phải đoàn kết thì mới làm được. Khi triển khai, ở nơi nào không làm thì phê bình ngay lãnh đạo địa phương đó.

Phóng viên: Để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con thông qua việc bảo vệ môi trường, Ban Chỉ đạo phong trào này đặt ra mục tiêu gì trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Hà: Đến bây giờ ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan tự giác được 80%. 20% còn lại chúng tôi sẽ vận động vì số này thuộc vùng sâu vùng xa trong thời gian qua chưa vươn tới được. Thời gian tới, chúng tôi khẳng định sẽ phủ kín, 100% người dân sẽ có ý thức tự giác bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan theo các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. Chúng tôi cũng sẽ luôn thay đổi tiêu chí về chấm điểm cho sát với tình hình thực tế.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Nghe cuộc phỏng vấn dưới đây: