Nghe chương trình tại đây:

Dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I - Thanh Hóa có chiều dài khoảng 74,4 km được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, trên toàn tuyến đường dây Nam Định I - Thanh Hóa đã hoàn thành đúc 176 móng, đã và đang dựng 157 cột. Sáng 12/5 triển khai kéo dây hai khoảng néo đầu tiên là khoảng 36 - 38 và 46 - 48.

"Đây là điểm mở đầu để từ tuần sau sẽ bắt đầu kéo đồng loạt trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 và phấn đấu hướng đến hoàn thành công tác kéo dây và đóng điện vào cuối tháng 6 năm nay" - ông Lưu Việt Tiến thông tin.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, và NMNĐ Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Việc kéo dây thời điểm này trùng với mùa lúa chín của bà con nông dân. Ông Trịnh Văn Thủy - Phó giám đốc Công ty cổ phần Thương mại xây lắp công nghiệp Thăng Long (Thăng Long TIC) cho biết, đơn vị đã khắc phục bằng cách dùng giàn giáo để đỡ. "Điều đó vừa không ảnh hưởng đến hoa màu của bà con, vừa thuận lợi cho công việc kéo dây" - Ông Thủy nói - "Là một trong những đơn vị kéo khoảng néo đầu tiên nên chúng tôi tập trung mọi nguồn lực để triển khai đồng loạt khối lượng công việc, đảm bảo tiến độ về đích như chỉ đạo của Thủ tướng và chủ đầu tư đã giao".

Tại vị trí cột 36 với chiều cao gần 60m, Lò Văn Cường - công nhân xây dựng của Thăng Long TIC thừa nhận, mưa sẽ không làm được nhưng nắng thì rất vất vả. Trong túi dụng cụ mang bên người khi leo lên cột điện của các anh không thể thiếu chai nước và khăn để thấm mồ hôi. "Anh em làm việc thay phiên nhau hoặc cao điểm nắng nóng sẽ bắt đầu buổi làm sớm hơn, buổi trưa nghỉ sớm để giữ sức và buổi chiều kết thúc muộn hơn" - anh Cường nói.

Vị trí 36 - 38 có chiều dài dây khoảng 720m. Nhà thầu phấn đấu triển khai trong vòng 7 ngày sẽ hoàn thành.

Hiện nay, một số thiết bị cách điện chưa được đưa về Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, EVNNPT đã điều động từ các dự án khác để lắp tạm, treo dây. Khi hàng hóa về thì dự án sẽ hoàn trả.

Ông Trần Kim Vũ - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc cho biết để dự án 500kV Nam Định 1- Thanh Hóa kịp tiến độ cần giải quyết được vấn đề mặt bằng. Tỉnh Thanh Hóa còn 2 huyện Hậu Lộc, Hà Trung, dự kiến cuối tháng 5 sẽ bàn giao. Tỉnh Ninh Bình là tỉnh đầu tiên bàn giao toàn bộ 100% vị trí móng và hành lang. Tỉnh Nam Định còn 2 huyện là Hải Hậu và Nghĩa Hưng chưa bàn giao mặt bằng.

Phía EVNNPT thông tin, trong tháng 5/2024 đoạn tuyến NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa sẽ dựng xong toàn bộ cột và giữa tháng 6 sẽ hoàn thành kéo dây. Ông Trần Kim Vũ cho rằng tiến hành thời gian kéo dây từ tháng 5 đến tháng 6 là rất ngắn, việc này các nhà thầu phải tập trung tăng cường năng lực tối đa.

"Đối với giai đoạn này thì công tác dựng cột, kéo dây đòi hỏi lực lượng công nhân lành nghề, không thể sử dụng công nhân tại chỗ. Chúng tôi đã tăng cường tối đa lực lượng và thời gian làm việc của các nhà thầu, cũng như động viên anh em cố gắng vì tiến độ chung" - ông Vũ cũng đặc biệt lưu ý đến an toàn trên công trường.

Theo báo cáo cuả EVNNPT: Tính đến 12h ngày 12/5, toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành 1085/1177 vị trí móng. Trong đó đoạn tuyến NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa đã hoàn thành 176/180 vị trí móng. Toàn tuyến đã bàn giao 583/1177 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 308/1177 cột, đang lắp dựng 184 cột.