Chiều 10/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có 10 phút để báo cáo, giải trình thêm trước Quốc hội về những vấn đề được đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề về Y tế.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua được Phó Thủ tướng ví như là một cuộc chiến. Hiện nay về cơ bản chúng ta kiểm soát được tình hình theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và mọi việc dường như được khởi sắc. Nếu như trước đó theo nghiên cứu của Nikkei chỉ số phục hồi của chúng ta đứng cuối bảng thì bây giờ đã đứng lên giữa bảng.

Nhìn lại thời gian chống dịch căng thẳng vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận những ý kiến băn khoăn của các đại biểu đều rất đúng. Có những tồn tại không chỉ riêng của ngành y tế mà trong cả quản lý điều hành xã hội nói chung.

“Tất cả những ý kiến chúng ta sẽ phải nghiêm túc tiếp thu. Chúng ta từng bước rất chắc chắn nhưng rất khẩn trương để khắc phục. Bởi vì không thể để một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi xảy ra một lần nữa”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Nhắc lại quá trình phòng, chống dịch tại điểm nóng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng cho biết không chỉ lực lượng y tế, không chỉ Công an, Quân đội mà toàn bộ lực lượng, cán bộ chính quyền cơ sở đều rất vất vả và đều bị quá tải.

Thời điểm đó, lúc nào cũng căng như dây đàn, dù ở một phường của tỉnh Bình Dương có tới 18.500 ca nhiễm hay ở một tỉnh mới chỉ có vài chục ca nhiễm. Bởi vì vaccine chưa được phủ rộng, hệ thống y tế rất yếu.

Đặc biệt, khi thấy cảnh người dân, người lao động từ các tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương trở về quê, lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương đều rất day dứt, không yên lòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Về việc giữ vững thành quả chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định có nhiều việc phải làm nhưng ưu tiên trước mắt là phải phủ nhanh vaccine. Khi phủ hết vaccine chúng ta được phép bình tĩnh hơn.

“Hiện nay để tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lớn thì miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và tuần thứ tư của tháng 11 sẽ phân bổ đủ hết. Các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều sang tuần thứ 3 của tháng 11 sẽ cấp đủ. Các tỉnh Tây Nguyên cần 2,5 triệu liều ngay trong tuần này sẽ cấp đủ. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam còn thiếu 4 triệu liều và tuần này sẽ cấp đủ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Dù vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, dù bao phủ hết vaccine vẫn không được chủ quan, lơ là. Vẫn phải đảm bảo 5K bởi tác dụng của vaccine cũng chỉ bảo vệ 80% không chuyển nặng. Do vậy cần thực hiện giám sát y tế nghiêm ngặt.

Thứ hai, về vấn đề xét nghiệm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới chúng ta phải chủ động toàn bộ nguồn cung. Về nguyên tắc Bộ Y tế trình Chính phủ để tập trung mua Kit xét nghiệm với giá rẻ hơn.

Thứ ba, về vấn đề thuốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết về cơ bản hiện nay các loại thuốc điều trị thông thường và điều trị các triệu chứng đã có đủ. Điều quan trọng là phải tổ chức điều trị sớm, thực hành điều trị tại nhà.

“Đặc biệt phải tiếp tục giám sát với những người có bệnh nền, người tuổi cao, học sinh, trẻ em… Nếu ai có triệu chứng phải điều trị ngay lập tức. Chúng ta chỉ tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi khi có sự khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới”, Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Điều cuối cùng được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý là phải tập huấn năng lực chỉ huy, phối hợp điều hành giữa tất cả các lực lượng. Ở đây không phải chỉ tập huấn về y tế mà tập huấn cán bộ quản lý cấp cơ sở.

“Trong một tháng tới đây là giai đoạn rất quan trọng. Khi tổ chức tiêm vaccine thật nhanh chúng ta sẽ vươn lên thành một trong nhóm số rất ít các nước có độ phủ vaccine lớn nhất trên thế giới. Chúng ta có thể tranh thủ thời cơ đó”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.