Khi mới 6 tháng tuổi, chị Đinh Thị Quỳnh Nga ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội bị ngã. Đi viện, do sơ xuất, bác sỹ tiêm vào dây cơ dẫn đến teo liệt 1 bên chân, khiến chân trái ngắn hơn chân phải 3 cm. Suốt tuổi thơ chị từng mặc cảm và và tự ti với khiếm khuyết của cơ thể. Đến bây giờ chị Nga vẫn nhớ như in câu nói trêu trọc của bạn bè khi đó: “Long lanh như bát nước chè; đẹp thì có đẹp nhưng què một chân”.

Dù khó khăn trong vận động nhưng chị Nga lại rất năng động không cam chịu số phận. Thấu hiểu những khó khăn của người khuyết tật khi tiếp cận, tìm kiếm việc làm, khi hòa nhập cộng đồng, năm 2015, chị Nga quyết định thành lập Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) để tạo cơ hội và truyền cảm hứng giúp người khuyết tật vươn lên.

Thời gian đầu chị Nga phải đến từng xã, gõ cửa từng nhà thuyết phục để các chị em khuyết tật đi làm. Nhưng rồi tiếng lành đồn xa, giờ đây HTX đã trở thành địa chỉ tin cậy của những người yếu thế.

Mỗi người khuyết tật khi đến học và làm việc tại HTX đều có những hoàn cảnh, số phận khác nhau. Có người khoèo tay, người tập tễnh, người câm, điếc, người thiểu năng trí tuệ, người bị cứng cơ hàm nên khó khăn trong giao tiếp... Sự quyết tâm cùng nghị lực vươn lên trong cuộc sống đã giúp Trần Thúy Quỳnh có đủ tự tin để vào HTX học nghề và làm việc. “Trước cũng từng học may ở một công ty nhưng do nghề may vất vả lại xa không phù hợp với sức khỏe nên quyết định ra đây học, công việc ở đây cũng ổn định và phù hợp với sức khỏe của em, cũng muốn kiếm thêm thu nhập để sau này nuôi sống bản thân”, Quỳnh tâm sự.

Sau một thời gian trải qua các khóa đào tạo tại HTX, hầu hết người khuyết tật đều có kỹ năng lao động, có việc làm, thu nhập ổn định, tự tin hòa nhập cộng đồng, đời sống vật chất, tinh thần, vị thế trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên. Vì vậy, với chị Trịnh Thị Hằng, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng đã trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm tình thương của nhiều người khuyết tật.

Tính đến nay, HTX “Trái tim hồng” có 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Mỗi năm, sản xuất và tiêu thụ hàng chục nghìn sản phẩm với mức doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm, bao gồm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, may vỏ gối, nấm sò trồng tự nhiên. Theo ông Nguyễn Quang Vệ - thành viên HTX, tình thương là điểm nối liên kết mọi người lại với nhau, là nguồn động viên và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Ông chia sẻ: tình thương không chỉ tồn tại giữa các thành viên mà còn lan tỏa ra xã hội, kết nối mọi người lại với nhau thông qua sự đồng cảm và sự chia sẻ. Những bức tranh, đồ trang sức và các sản phẩm thủ công khác không chỉ là kết quả của sự cống hiến và kiên trì mà còn là dấu ấn của một cộng đồng đoàn kết.

Có được thành công như ngày hôm nay, chị Nga đã trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, nhiều lúc chị cũng muốn buông, nhưng khi chứng kiến sự kiên trì, nghị lực của người khuyết tật chị lại không đành lòng. “Công việc trải qua bao khó khăn, thử thách. Nhiều lúc, tôi cũng thấy nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nhưng với tình yêu thương các em cháy bỏng, tôi tự dặn lòng phải kiên trì dẫn dắt nhóm bước tiếp và ngày một phát triển, nâng cao tay nghề, mở rộng quy mô sản xuất, từ đó thu hút và tạo nhiều công ăn việc làm để người khuyết tật ở địa phương có thể ổn định cuộc sống”, chị Nga chia sẻ.

Gần 10 năm thành lập, đến nay HTX đã tổ chức 10 khóa đào tạo cho hơn 300 người khuyết tật với các ngành nghề thiết thực, phù hợp với sức khỏe, tình trạng tật, khả năng nhận thức của người khuyết tật như: Kỹ năng kinh doanh vừa và nhỏ; mở cửa hàng giải khát, cà phê; kỹ thuật đan lát mây - tre - nứa; kỹ thuật trồng cây phát lộc; kỹ thuật sản xuất hạt gỗ mỹ nghệ; kỹ thuật đan xâu, sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng hạt gỗ; kỹ năng photocopy - dịch vụ văn phòng phẩm; kỹ thuật may công nghiệp; kỹ thuật trồng nấm; kỹ năng quản lý, nâng cao nhận thức cho người khuyết tật…

Trải qua những khó khăn và gặt hái được những thành công như hiện tại, chị Đinh Thị Quỳnh Nga luôn thầm cảm ơn cuộc đời đã công bằng với mình. Chị cho rằng “Sống hãy cứ cho đi và mỉm cười, hãy tự mình vượt qua mọi khó khăn bạn sẽ tìm được cuộc sống đúng nghĩa”. Đó cũng là phương châm sống giúp chị luôn vượt qua những nghiệt ngã của cuộc sống./.

Mời nghe chương trình tại đây: