Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất với thanh xuân mỗi người. Trên chuyến tàu mang tên “Thanh xuân”, các bạn trẻ “Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô” đã gửi gắm ước mơ, hoài bão vào màu áo xanh tình nguyện. Với họ, tuổi trẻ trôi qua không là những chuỗi ngày mờ nhạt trong tâm trí vì mỗi người chỉ sống một lần trong đời mà thôi.

Trần Quỳnh Anh, sinh viên năm 2, Học viện ngân hàng cảm thấy may mắn khi được cháy hết mình với các hoạt động thiện nguyện như: Tết yêu thương, Đông ấm cho em, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Trung thu cho em… Với Quỳnh Anh, mỗi ngày qua đi đều có ý nghĩa với bản thân, gia đình và mọi người.

“Chúng em mong muốn góp một phần công sức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các em nhỏ còn nhiều thiệt thòi, thiếu thốn, lan tỏa sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, cống hiến của chúng em tới nhiều đối tượng hơn nữa” - Quỳnh Anh chia sẻ.

Cao Hoàng Yến Khanh, sinh viên năm 2 Đại học Quốc tế Bắc Hà từng là một cô bé vô cùng nhút nhát. Kể từ khi tham gia các hoạt động thiện nguyện, Khanh mạnh dạn, sống tích cực và trưởng thành hơn.

Khanh cảm thấy tuổi trẻ ý nghĩa và thú vị hơn “Khi tham gia Câu lạc bộ em thấy mình sống nhiệt huyết, sống tích cực giúp đỡ mọi người xung quanh, biết cảm thông cho những hoàn cảnh khó khăn hơn, chứ không phải chỉ sống vì mình”.

Chuyến tàu thanh xuân của các bạn trẻ “Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô” lần này dừng chân tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hoá với chương trình “Tháng Ba Biên giới”. Đây là lần đầu tiên Hoàng Ngọc Anh, sinh viên Khoa Ngữ văn, trường Đại học sư phạm Hà Nội được đặt chân tới vùng biên xa xôi, nhất là trong tháng 3 - tháng Thanh niên, tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khao khát cống hiến.

Ngọc Anh kể: “Dù khó khăn, nhưng các bạn nhỏ vùng biên giới vẫn giữ được sự hồn nhiên, em ấn tượng đôi mắt bạn nào càng sáng rực. Bọn em càng cảm thấy mình tới đây là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ”.

Tại nơi vùng biên của Tổ quốc, các bạn đoàn viên, thanh niên “Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô” cùng chính quyền và nhân dân xã Na Mèo trồng hơn một nghìn cây đào, mận, hoa ban; trao 100 suất quà an sinh cho các hộ gia đình, các em học sinh khó khăn; trao tủ sách trị giá 160 triệu đồng cho trường tiểu học Na Mèo; trao 20 xe đạp cùng 20 suất học bổng cho học sinh trường THCS xã Na Mèo; trao tặng cờ tổ quốc và bản đồ cho cán bộ và nhân dân xã Na Mèo; thăm động viên cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Na Mèo.

Cảm kích trước những phần quà ý nghĩa, anh Phạm Đức Lương, Bí thư Đảng ủy xã Na mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá càng thêm trân trọng tấm lòng nhiệt huyết và chân thành của tuổi trẻ tình nguyện thủ đô.

Có thể nói Chương trình “Tháng Ba Biên giới” của Câu lạc bộ tình nguyện viên thủ đô có nhiều phần việc thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, góp phần thắt chặt hơn nữa giữa đoàn viên, thanh niên với cán bộ chiến sĩ, bộ đội biên phòng và nhân dân vùng biên giới” - anh Lương khẳng định.

Tuổi trẻ sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi mỗi người dành thời gian và nhiệt huyết để chia sẻ, giúp đỡ những người kém may mắn có cuộc sống tốt đẹp hơn là chia sẻ của anh Dương Bá Hưng, Phó chủ nhiệm Thường trực “Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô”.

Anh Dương Bá Hưng cho biết, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô được thành lập vào ngày 26/5/2013 với mục tiêu là Đội phản ứng nhanh, đi đầu trong các phong trào tình nguyện của thành phố. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tự tổ chức các hoạt động về thiện nguyện, về an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong cộng đồng xã hội. Câu lạc bộ hiện đang duy trì hơn 200 bạn tình nguyện viên, là nơi sinh hoạt của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với chương trình “Tháng Ba Biên giới”, nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa được tổ chức ở nơi vùng biên của Tổ quốc như: Thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, các em học sinh nghèo và các chiến sĩ đồn biên phòng nơi biên giới Tổ Quốc.

Chương trình là điểm nhấn trong tháng thanh niên, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2024) với mong muốn nhiều bạn trẻ tham gia, đóng góp công sức vào những hoạt động xây dựng Tổ quốc, các hoạt động vì cộng đồng xã hội, đặc biệt hướng tới những khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới và hải đảo.

Để có nguồn kinh phí tổ chức chương trình, các bạn trẻ trong Câu lạc bộ đã thực hiện nhiều Dự án, kế hoạch nhỏ thu gom phế liệu, bán một số mặt hàng thời vụ để gây quỹ. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn vận động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Thông qua những hoạt động tình nguyện có ý nghĩa, thay mặt Câu lạc bộ, anh Dương Bá Hưng muốn gửi tới các bạn đoàn viên, thanh niên: “Hãy cứ cố gắng sống, cống hiến làm hết sức mình, mang đến nhiều điều tốt đẹp, san sẻ cho những mảnh đời bất hạnh. Mong rằng trong tháng thanh niên, tuổi trẻ cả nước có nhiều chương trình thành công, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

“Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô” đã trở thành nơi các bạn đoàn viên, thanh niên gửi gắm thanh xuân của mình, để sau này khi nhìn lại họ sẽ mỉm cười rằng, không để thời thanh xuân rực rỡ trôi qua hoài phí./.

Một số hoạt động ý nghĩa khác trong Chương trình “Tháng Ba Biên giới”: