Một số Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội vừa trúng cử

[VOV2] - Sáng nay (7/4), Quốc hội đã bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Thu Hà

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên-Nhi đồng; Đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường; Đồng chí Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk  giữ chức Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Về các tân Chủ nhiệm Ủy ban mới được Quốc hội bầu, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) chia sẻ: Chắc chắn những người đi sau sẽ có lợi thế hơn người đi trước, đó là học hỏi kinh nghiệm, kể cả những việc chưa thành công. Mỗi một vị chủ nhiệm có một tính cách riêng và điều đó có thể sẽ tạo ra những thay đổi trong lĩnh vực mình hoạt động.

Riêng với tân Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng: Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh là người có nhiều năm hoạt động trong phong trào thanh niên và cả các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, chính vì vậy tôi tin rằng người kế nhiệm sẽ mang một sức sống mới, một phong thái mới phù hợp với xu thế phát triển hiện nay để Ủy ban này hoạt động có hiệu quả hơn.

Về đội ngũ nhân sự mới được bầu trong sáng nay, đại biểu Phùng Văn Hùng (đoàn Cao Bằng) nhìn nhận: Các cơ quan của Quốc hội giống như một “công xưởng”, là các cơ quan tham mưu cho Quốc hội, giống như các gác chắn của Quốc hội trong vấn đề thực hiện giám sát và xây dựng pháp luật. và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Quốc hội đã bầu ra đội ngũ tinh nhuệ, chất lượng, tin chắc rằng những người này sẽ phát huy tốt khả năng của mình trong thời gian tới.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận) cũng tin chắc rằng, với những vị trí chủ chốt đã từng nắm giữ ở các ngành, các lĩnh vực ở Trung ương và các địa phương, chắc chắn các tân Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội sẽ nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành tốt nhất trọng trách quốc hội giao phó.

Trong chiều  nay, Quốc hội xem xét phê chuẩn việc miễn nhiệm: Một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Sau khi thảo luận tại Đoàn, Quốc hội bỏ phiếu kín để phê chuẩn miễn nhiệm các chức vụ trên. Kết quả kiểm phiếu được công bố chiều nay trước khi các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết phê chuẩn.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Quốc hội tiến hành quy trình bầu các chức vụ này trong phiên làm việc ngày mai (8/4).

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục