Hôm nay là ngày Rửa tay Thế giới (15/10/2021). Ngày này hàng năm là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng. Rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để ngăn ngừa tiêu chảy và viêm phổi, những căn bệnh cướp đi hàng triệu sinh mạng trẻ em khắp thế giới. Trong đại dịch COVID-19, vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay với xà phòng là một trong những hành động quan trọng giúp cứu sống nhiều người.

Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, việc đảm bảo mọi người đều có thể rửa tay với xà phòng và nước sạch càng trở nên cấp thiết, khi gần 13,6 triệu người vẫn không có chỗ rửa tay với xà phòng và nước sạch tại nhà. Đánh giá tác động do UNICEF thực hiện năm 2020 cho thấy rửa tay là biện pháp phòng bệnh quan trọng chống lại COVID-19, tuy nhiên, việc tiếp cận với nước sạch vẫn là một thách thức lớn ở nhiều nơi của Việt Nam.

Việc tiếp cận nước sạch và vệ sinh ở trường học cho học sinh cũng đang còn nhiều khó khăn. Vẫn còn hơn 5 triệu học sinh phổ thông chưa được sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh đảm bảo, theo số liệu của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2020. Nếu trẻ em không được thường xuyên rửa tay với xà phòng và vệ sinh tay trong đại dịch COVID-19, nhiều nguy cơ các đợt bùng phát dịch bệnh khác sẽ xảy ra và làm cho các tác động của đại dịch càng thêm nặng nề.

UNICEF Việt Nam hợp tác với Cục Quản lý Môi trường Y tế, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn, Công ty UNILEVER, Công ty HappyTap, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cùng thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Rửa tay Thế giới năm 2021 để thúc đẩy hành động rửa tay với xà phòng thường xuyên mỗi ngày. Rửa tay với xà phòng cần được duy trì thường xuyên nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của tất cả trẻ em Việt Nam.

Hãy cùng hưởng ứng Ngày Rửa tay Thế giới bằng cách tham gia các hoạt động sau:

- Chia sẻ video ngắn, vui nhộn, khuyến khích rửa tay với xà phòng cho mọi trẻ em trên mạng xã hội và các kênh truyền thông.

- Chia sẻ những câu chuyện, ảnh chụp, và video về cách bạn hưởng ứng Ngày Rửa tay Thế giới 2021 tại trang “Rửa tay sạch - Sáng tương lai”./.