Cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan thời gian qua nhằm nâng cao ý thức, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhân Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, bà Lê Quỳnh Trang, Ủy viên Thường vụ Hội LHPN Hà Nội, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới ký Công ước CEDAW - Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ cũng như tích cực tham gia và cam kết mạnh mẽ trong triển khai các công ước quốc tế về quyền con người, tăng quyền năng cho phụ nữ, hướng tới xã hội bình đẳng.

Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua, những định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại phụ nữ, trẻ em vẫn còn tồn tại. Thậm chí có những vụ việc bạo lực phụ nữ, trẻ em xảy ra nghiêm trọng, gây nhức nhối trong chính gia đình, nhà trường và xã hội. Vì thế, việc thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, xây dựng thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ, trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cuộc thi “Nhà báo tương lai với Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023 được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của bản thân về các vấn đề mà các em quan tâm, từ đó, truyền đi thông điệp tích cực để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, không có bạo lực và đói nghèo.

Tại cuộc thi, trong vai nhà báo tương lai, 6 đội thi gồm các em học sinh THCS và thành viên CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi thuộc 6 quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Đống Đa, Đông Anh, Ứng Hòa tham gia tranh tài ở 3 phần thi: Thuyết trình, Xử lý tình huống và Năng khiếu với các chủ đề về xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: phòng chống bạo lực trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích; an toàn cho phụ nữ và trẻ em khi tham gia giao thông; kêu gọi bình đẳng giới, phòng chống định kiến giới; phòng chống bạo lực học đường...

Cuộc thi “Nhà báo tương lai với Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” năm 2023 là một trong nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái”. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, phát huy trí tưởng tượng của trẻ em để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn về môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện... cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn tăng cường sự quan tâm, đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các cấp Hội, Báo Phụ nữ Thủ đô trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, đồng thời cả xã hội đều cùng chung tay hành động.

Từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thực hiện Dự án “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại 05 quận huyện gồm: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên và Ứng Hòa hướng tới nhóm học sinh từ 12 đến 15 tuổi, thành lập 28 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi.

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo trao 01 Giải Nhất trị giá 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận giải thưởng của Báo Phụ nữ Thủ đô; 02 giải Nhì, mỗi giải 3 triệu đồng và Giấy chứng nhận giải thưởng của Báo Phụ nữ Thủ đô; 03 giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận giải thưởng của Báo Phụ nữ Thủ đô.