Nhiều phụ nữ không được quyền tự chủ thân thể của mình

[VOV2] - Gần một nửa phụ nữ trên thế giới không được quyền tự chủ thân thể của chính mình. Đây là nội dung mà báo cáo về tình trạng dân số năm 2021 của Quỹ dân số Liên hợp quốc đưa ra mới đây.

Vân An

Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021 của Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA) cho thấy gần một nửa phụ nữ trên thế giới không thể tự đưa ra các quyết định của chính mình về các vấn đề như: sử dụng biện pháp tránh thai, thăm khám bác sỹ hay có quan hệ tình dục hay không. Thông thường, những quyết định này do người khác đưa ra. Đó có thể là chồng, bạn tình, xã hội hay thậm chí là Chính phủ. Đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, cuộc đời họ có thể sẽ có nhiều ngày bị vi phạm quyền tự chủ và toàn vẹn thân thể.

“Sự phủ nhận quyền tự chủ thân thể là hành vi vi phạm quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái, làm gia tăng bất bình đẳng và tiếp tay cho tình trạng bạo lực do phân biệt giới tính. Nhưng khi được kiểm soát thân thể của chính mình, người phụ nữ có thể làm chủ các khía cạnh khác trong cuộc sống như: được tiếp cận những tiến bộ trong y tế và giáo dục; tăng thu nhập và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó phụ nữ cũng sẽ có cơ hội để phát triển, gia đình, cộng đồng và quốc gia cũng được hưởng lợi từ sự phát triển này” -bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định.

Theo số liệu mà UNFPA có được thì chỉ có 55% phụ nữ có quyền lựa chọn về dịch vụ y tế, sử dụng biện pháp tránh thai và quan hệ tình dục; 71% quốc gia đảm bảo người dân được tiếp cận gói dịch vụ chăm sóc thai sản tổng thể; 75% quốc gia đảm bảo người dân được tiếp cận các biện pháp tránh thai một cách hợp pháp đầy đủ và bình đẳng; 56% quốc gia có các văn bản pháp luật và chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình giáo dục giới tính toàn diện.

Phát biểu tại buổi lễ công bố Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021, ông Nguyễn Tường Lâm – Bí thư TW Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết: Chủ đề của báo cáo tình trạng dân số thế giới năm nay được Liên hợp quốc đưa ra là: “Cơ thể tôi là của tôi” với mong muốn công tác giáo dục giới tính toàn diện với trọng tâm là bình đẳng giới sẽ giúp nam, nữ thanh niên có được các kỹ năng giao tiếp tốt hơn và có sự tôn trọng đối với nhau. Từ đó sẽ giúp các em tạo lập được sự tự trọng cần thiết để tôn trọng sự khác biệt. Vì vậy chúng ta cần quan tâm để đảm bảo thanh thiếu niên được phát triển toàn diện và có kiến thức kỹ năng để tự chăm sóc, bảo vệ bản thân.

Báo cáo tình trạng dân số thế giới là ấn phẩm thường niên của UNFPA được công bố hàng năm kể từ năm 1978. Thông qua báo cáo đã làm sáng tỏ các vấn đề trong lĩnh vực quyền và sức khỏe sinh sản, tình dục, đồng thời đưa các vấn đề này trở thành mối quan tâm chính, những thách thức và cơ hội cho sự phát triển Quốc tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục