55 năm qua, ngoài cây gậy - thiết bị để dò đường, xác định hướng đi, người khiếm thị trong cả nước còn có Tạp chí Đời Mới - công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong việc lập thân, lập nghiệp, thay đổi cuộc sống.

Nghe bài viết dưới đây:

Mất đi ánh sáng của đôi mắt, chị Trịnh Thị Thùy Dương, ở Hải Phòng gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt thường ngày. Khiếm khuyết này còn khiến chị từng rơi vào trạng thái chán nản, mất niềm tin vào tương lai, nhất là khi chứng kiến bạn bè cùng trang lứa tung tăng, vui đùa.

“Lúc bé, thấy bạn bè đến trường, nói về việc học toán, học Tiếng Việt, còn mình cứ quan quẩn trong nhà nên buồn, chán”, chị Dương nhớ lại.

Trạng thái tâm lý ấy có lẽ sẽ còn kéo dài đến giờ nếu chị Dương không tham gia Hội Người mù thành phố Hải Phòng, rồi biết đến Tạp chí Đời mới của Hội Người mù Việt Nam.

Nhờ có thông tin, tri thức trên tạp chí bằng chữ Braille, băng cassette, đĩa CD…rồi sau này là những trang tin, bài viết về những tấm gương vượt khó trên nền tảng số, chị đã chấp nhận khiếm khuyết và sống lạc quan.

Hơn thế, từ khi được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội Người mù thành phố Hải Phòng, chị còn tận dụng triệt để nguồn tư liệu, tri thức của Tạp chí cho công việc.

“Với tôi, Tạp chí Đời Mới không chỉ là nguồn thông tin, tri thức ở khắp đất nước mà còn là tư liệu để tôi tham khảo hoạt động, cách làm hay của các tỉnh, thành Hội trong cả nước”, chị Dương chia sẻ.

Không chỉ riêng chị Dương, 55 năm qua, đông đảo người mù trong cả nước coi Tạp chí Đời Mới là người bạn đồng hành. Bởi cứ đều đặn mỗi tháng, Tạp chí Đời Mới chuyển từ 800 - 1200 cuốn tạp chí hay 500 băng cassette, đĩa CD đến tận tay cán bộ, hội viên, đồng thời đăng tải lên các kênh thông tin trên nền tảng số khi công nghệ phát triển.

Với nhiều tin, bài phản ánh về các mặt hoạt động Hội, những tấm gương người mù vượt khó vươn lên, Tạp chí đã góp phần giúp người mù trong cả nước thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, mở rộng thông tin, kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, học tập, lao động, đồng thời là động lực để người mù vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, Tạp chí Đời Mới còn là nơi giúp người mù rèn luyện kĩ năng đọc, viết chữ Braille để từ đó tiếp cận với những nguồn tri thức khác.

Đánh giá về chặng đường 55 năm qua, ông Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, xã hội của Quốc Hội, cho rằng người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc, có quyền được bảo đảm điều kiện sống, học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội như mọi công dân. Tạp chí Đời mới, với đặc thù riêng đã góp phần thiết thực vào công tác chăm lo cho người mù.

“Tôi mong Tạp chí Đời Mới tiếp tục tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức xã hội, lan tỏa tinh thần tôn trọng, sẻ chia, đồng hành, góp phần xóa bỏ rào cản, tạo điều kiện để người mù tiếp cận đầy đủ các quyền lợi chính đáng của mình”, ông Ngọc bày tỏ.

Tự hào về kết quả đạt được, song bà Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Đời Mới trăn trở khi vẫn còn một số hạn chế. Ví như nội dung thông tin trên Tạp chí còn ít, không chuyên sâu, chưa đa dạng, nhất là trên bản in bằng chữ Braille, đôi khi thông tin chưa được cập nhật kịp thời…

Tuy nhiên, với trách nhiệm và tâm huyết, Ban lãnh đạo Tạp chí Đời mới sẽ khắc phục mọi khó khăn, thử thách để Tạp chí Đời Mới luôn là người bạn, là ánh sáng soi đường cho những cá nhân phải sống trong bóng tối.

“Thời gian tới, Tạp chí Đời Mới sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí và nhiệm vụ của Hội; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ, nhân lực cơ hữu và mạng lưới cộng tác viên; tăng cường hợp tác với các cơ quan báo chí, các tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ xây dựng thêm Tạp chí điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số, phát huy thế mạnh của truyền thông đa phương tiện, qua đó từng bước đa dạng hóa, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức, nhằm đưa thông tin, tri thức, tạo động lực cho người khiếm thị, gắn kết người khiếm thị với cộng đồng… Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đồng hành với người khiếm thị trên hành trình xây dựng cuộc đời mới”, bà Đinh Việt Anh cho biết./.