Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Gia đình có bình an thì xã hội mới hạnh phúc. Thế nhưng, hiện nay, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải với nhiều vụ việc có mức độ gây hại nghiêm trọng.

Xác định xóa bỏ bạo lực gia đình là yếu tố quan trọng để thực hiện bình đẳng giới, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; trong đó triển khai hiệu quả các mô hình bình đẳng giới, tăng cường hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới tại cộng đồng, góp phần từng bước giảm thiểu các vụ bạo lực nói chung, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói riêng.

Định kỳ hằng quý, CLB Bình đẳng giới khu 3, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh lại tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình... trang bị cho thành viên CLB các kỹ năng, kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, không có bạo lực.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm CLB cho biết, thông qua những buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề đã tác động đến các thành viên, gia đình và người dân trong cộng đồng, tiến tới thay đổi nhận thức, hành vi, sống có trách nhiệm, biết quan tâm chia sẻ, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đồng thời, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng dân cư, xây dựng cơ sở văn minh, đảm bảo an ninh trật tự.

Thời gian qua, công cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới tại Quảng Ninh đã có nhiều tiến bộ, phụ nữ có rất nhiều cơ hội để khẳng định bản thân, được tham gia vào nhiều vị trí lãnh đạo, có những đóng góp to lớn trong chính trị, kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn nặng nề, khiến cho nhận thức về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới còn hạn chế. Trước thực tế này, hội phụ nữ khu 3 đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn nói chung và chị em phụ nữ nói riêng, và kết quả đạt được rất khả quan.

Chị Ngô Thị Hoa, hội viên chi hội phụ nữ khu 3, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ khi có Luật phòng chống bạo lực gia đình, hội cũng được sự quan tâm của cấp trên, Đảng ủy chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị để tuyên truyền đến bà con về bạo lực, bình đẳng giới. Nếu như trước đây còn có đánh nhau, xô xát thì bây giờ hầu như không còn, thanh niên cũng nhận thức được vấn đề này rồi…

Chị Ngô Hồng H. ở khu 3, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long sống trong cảnh bạo lực gia đình suốt 10 năm qua. Chồng chị H không những xúc phạm bằng lời nói mà còn thường xuyên dùng hung khí để hành hung chị. Sau nhiều năm chịu đựng, vào cuối tháng 7 vừa qua, chị đã được đưa tới Ngôi nhà Ánh Dương, mô hình đầu tiên được thành lập tại Quảng Ninh vào tháng 4/2020, thông qua dự án "Xây dựng mô hình ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” do KOICA tài trợ. Sau 3 tháng được các tư vấn viên chăm sóc, giúp đỡ, được hỗ trợ để mở một cửa hàng hoa nhỏ, giờ chị đã bình tâm sống cho bản thân mình mà không còn phải trong cảnh nơm nớp lo sợ như trước đây nữa.

Nâng cao nhận thức và hành vi của xã hội với tình trạng bạo lực gia đình là điều vô cùng quan trọng, nhưng bên cạnh đó, sau bạo lực những nạn nhân cần tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tâm lý và trở lại cuộc sống như thế nào cũng là điều cần tính đến. Làm sao để những phụ nữ và trẻ em đã từng bị tổn thương được chữa lành và tiếp tục sống một cuộc đời bình yên. Đó là mục tiêu mà các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn hướng đến.

Mời nghe bài viết tại đây: