Những ngày này, cả nước đang hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nhằm đảm bảo “Ngày hội non sông” diễn ra an toàn tuyệt đối, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng kịch bản với những phương án cụ thể nhằm ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử.

Ông Nguyễn Tiến Cường, Bí thư Đảng ủy phường, Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử phường Hàng Bài khẳng định: “Chúng tôi tổ chức triển khai đến các ban ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, nhất là tổ bầu cử nhằm xây dựng phương án đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi xây dựng 4 phương án được triển khai thực hiện trên thực tế. Nhất là trong tình huống phát hiện có người ho, sốt ở điểm bầu cử thì ngay lập tức đưa người bệnh sang khu vực khám, xét nghiệm và thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch”.

Ban bầu cử còn bố trí một tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ tới tận nhà người dân đang cách ly tại nhà và tại điểm cách ly của thành phố ở khách sạn Hòa Bình để mọi người đều được thực hiện quyền lợi của mình. Trong trường hợp xuất hiện cử tri là F0 mà phải cách ly một tổ dân phố, một khu dân cư thì Ban bầu cử cũng đã lên phương án cụ thể để đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn cho ngày bầu cử.

Ông Nguyễn Tiến Cường cho biết thêm, trên cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại hệ thống loa truyền thanh của phường, Ban bầu cử cũng phối hợp với các ban ngành đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền nhằm đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử. Các tổ bầu cử thực hiện phát thẻ cử tri, chia các múi giờ khoa học để các cử tri thực hiện giãn cảnh, đảm bảo an toàn khi tham gia bầu cử.

Ngày bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh thật đặc biệt. Đến giờ, các cử tri đều sẵn sàng cho ngày bầu cử được thực hiện trang trọng, nghiêm túc, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Cử tri Nguyễn Hồng Ba, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 1 phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm chia sẻ, ông đã tham gia gần 10 kỳ bầu cử Quốc hội và năm nay là đặc biệt nhất trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bên cạnh chú ý phòng chống dịch ông Ba bày tỏ niềm vui và kỳ vọng “Tôi mong muốn bầu những người có năng lực, có thể lãnh đạo đất nước và đề ra những chủ trương chính sách thiết thực động lực cho sự phát triển của đất nước, tôi chú ý tới những ứng cử viên trẻ tuổi, có học thức”.

Cử tri Nguyễn Thị Hội, Chi hội trưởng phụ nữ số 3, phường Hàng Bài cũng cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi khi ngày bầu cử đang tới gần. Bà bày tỏ sự tin tưởng vào các đại biểu trúng cử sẽ đủ đức, đủ tài, đủ tiêu chuẩn xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân và thực hiện tốt những lời hứa, cam kết trong chương trình hành động.

Hiện nay trên địa bàn phường Hàng Bài có 6200 cử tri, chia ra 3 tổ bầu cử. Tại các khu vực bầu cử đều bố trí điểm thực hiện giãn cách. Các cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được Ban bầu cử trang bị thêm nhằm đảm bảo thực hiện phòng chống dịch an toàn cho cử tri trong quá trình bầu cử.

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử còn rất ngắn, hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, ngày bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sẽ diễn ra đúng kế hoạch, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Mời quý vị và các bạn nghe chương trình ngay dưới đây: