Giai đoạn 2021-2025, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La được giao làm chủ đầu tư hai dự án trọng điểm sử dụng ngân sách trung ương là Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối Quốc lộ 37 với Quốc lộ 279D (từ địa bàn huyện Bắc Yên tới địa bàn huyện Mường La với tổng mức đầu tư là 857,8 tỷ đồng) và Dự án nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn (tổng mức đầu tư được duyệt là 130 tỷ đồng).

Về tiến độ thực hiện hai dự án này, ông Nguyễn Hợp Cường, Giám đốc BQL Dự án cho biết, ngay từ khi triển khai, chủ đầu tư đã tập trung quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu thi công xây lắp tranh thủ các vị trí không vướng mặt bằng thi công và những đoạn tuyến được người dân bàn giao trước mặt bằng (sau khi diện tích đất bị thu hồi, tài sản trên đất được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng kiểm đếm) để tổ chức thi công. Tính đến nay, khối lượng, giá trị thực hiện các gói thầu của Dự án cải tảo, nâng cấp đường nối QL 37 với QL 279D đã hoàn thành đạt trên 94% giá trị hợp đồng. Nền đường hoàn thành 43/44 km. Dự án nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn khối lượng, giá trị thực hiện các gói thầu của dự án đã hoàn thành đạt trên 80% giá trị hợp đồng, đảm bảo đáp ứng tiến độ đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt hoàn thành trong năm 2024.

Trong quá trình triển khai thi công các dự án đầu tư công, đặc biêt là các dự án giao thông, do thường chạy dài theo tuyến, qua địa bàn nhiều huyện, đặt ra yêu cầu phải thu hồi nhiều diện tích đất, hỗ trợ, bồi thường nhiều tài sản, cây cối, hoa mầu trên đất cho người dân để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu xây lắp. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ tiến độ triển khai dự án, BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Sơn La đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và UBND các huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Hết tháng 5/2024 đã phê duyệt phương án, chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng đạt trên 50%. Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối QL 37 với QL 279D đã bàn giao mặt bằng thi công cho các nhà thầu đạt 89,5% (60,1/67,128km); dự án nâng cấp đường giao thông Nậm Ty, huyện Sông Mã - Mường Chanh, huyện Mai Sơn đã cơ bản tháo gỡ được vấn đề giải phóng mặt bằng.

Mời quý vị nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn của phóng viên VOV2 với ông Nguyễn Hợp Cường, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Sơn La tại đây: