Truyền tải điện Hòa Bình:

Tạo điều kiện cho công nhân nâng cao tay nghề

[VOV2] - Những buổi tập huấn, những cuộc thi thợ giỏi là cơ hội để động viên, khuyến khích những “người lính truyền tải điện” không ngừng rèn luyện, học tập, áp dụng thành thạo các ứng dụng khoa học công nghệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vân An

Nâng cao năng lực truyền tải điện và chất lượng nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Truyền tải điện Hòa Bình thuộc Công ty truyền tải điện 1. Vì vậy, mỗi năm đơn vị thường tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn với nhiều lĩnh vực khác nhau như: đường dây, trạm biến áp, quy trình thực hiện phiếu thao tác, phiếu công tác… Nhân lực chính là yếu tố then chốt, đầu tư vào con người được xem là cách đầu tư hiệu quả nhất, quyết định sự phát triển của mỗi đơn vị. 

Đến nay, lực lượng lao động của đơn vị là gần 200 người, phần lớn có trình độ đại học, cao đẳng. Hàng năm, đơn vị luôn tạo điều kiện để người lao động tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn, các khóa học nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về quy trình sản xuất cũng như cách thức tổ chức quản lý và bố trí lao động. Những khóa đào tạo này đã giúp cho những người lao động như anh Nguyễn Viết Thông - tổ công tác lưu động Sơn Tây làm chủ được công nghệ, sẵn sàng đảm nhận việc quản lý, vận hành các trạm biến áp có công nghệ hiện đại với công suất lớn và kỹ thuật cao. 

Để đội ngũ công nhân và người lao động hào hứng với các lớp đào tạo, tập huấn, Truyền tải điện Hòa Bình đã triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin đa dạng hóa các hình thức, gắn đào tạo với thực tế sản xuất. Dù ngành điện yêu cầu rất gắt gao trong chuyên môn, nghiệp vụ, tuy nhiên, qua những buổi đào tạo như thế này, anh Đỗ Bảo Long đội truyền tải điện Xuân Mai càng cảm thấy yêu và hăng say với nghề hơn.

Bên cạnh những khóa đào tạo, tập huấn, Truyền tải điện Hòa Bình cũng thường xuyên tổ chức các Hội thi Thợ giỏi dành cho khối Trạm biến áp và đường dây. Theo ông Nguyễn Khắc Dũng – Phó giám đốc Truyền tải điện Hòa Bình, những cuộc thi như thế này không chỉ tạo điều kiện cho đội ngũ lao động giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành mà còn tạo môi trường giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp trong đơn vị. Ông Nguyễn Khắc Dũng cũng cho biết, Hội thi chính cơ hội để động viên, khuyến khích những “người lính truyền tải điện” không ngừng rèn luyện, học tập, áp dụng thành thạo các ứng dụng khoa học công nghệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, qua đó để mỗi người công nhân, lao động khẳng định chuyên môn nghề nghiệp của bản thân cũng như tạo dấu ấn cá nhân với tập thể đơn vị.

Sau mỗi cuộc thi thợ giỏi, đơn vị sẽ chọn ra được các cá nhân xuất sắc để đại diện cho đơn vị tham gia ở các cuộc thi thợ giỏi cấp cao hơn, có quy mô lớn hơn. Đây cũng là vinh dự của những người đoạt giải. Từng tham gia cuộc thi thợ giỏi năm nay, anh Nguyễn Thế Duyệt - Trạm 500 KV Tây Hà Nội cho biết, cuộc thi giúp anh nâng cao kỹ năng trong công việc, học hỏi các đồng nghiệp. “Trước cuộc thi cũng được lãnh đạo bồi huấn, vận hành trắc nghiệm, đặt ra các câu hỏi rồi thực hành, các tình huống rồi diễn tập. Có được giải thưởng sẽ là niềm vinh dự, là nguồn động viên, khích lệ mình trong công việc. Nhưng nếu không được kết quả như mong muốn thì đây cũng là cơ hội để những người thợ truyền tải điện như chúng tôi, những người lăn lộn bất kể ngày đêm nắng nóng hay mưa bão để đảm bảo an toàn trọng vận hành hệ thống lưới điện truyền tải được giao lưu học hỏi kinh nghiệm của nhau để hoàn thiện chuyên môn của bản thân”, anh Duyệt khẳng định.

Với bề dày kinh nghiệm về quản lý, vận hành, cùng với sự đoàn kết, trách nhiệm, Truyền tải điện Hòa Bình không ngừng lớn mạnh, bảo đảm sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của hệ thống điện Quốc gia, tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục