Thưởng Tết 2022 cơ bản ngang bằng năm trước

[VOV2] - Mặc dù chưa có con số thống kê đầy đủ của các tỉnh, thành nhưng, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Lê Văn Thanh, mức thưởng Tết năm nay cơ bản ngang bằng năm trước.

thanhhuong

Đánh giá về bức tranh thưởng Tết năm 2022, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc báo cáo lương thưởng Tết tại doanh nghiệp, địa phương cũng chậm hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, qua báo cáo từ một số địa phương cho thấy, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp vẫn quan tâm chăm lo chính sách phúc lợi về lương thưởng cho người lao động.

PV: Thưa ông, ở thời điểm này, nhiều người lao động đang rất lo lắng là làm thế nào để có một cái Tết đủ ấm trong bối cảnh đầy khó khăn của dịch bệnh. Ở góc độ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có sự quan tâm, chỉ đạo cũng như dự kiến kế hoạch như thế nào để có thể đảm bảo mang một cái Tết đầm ấm đến cho mọi người, không ai  bị bỏ lại phía sau?

Ông Lê Văn Thanh: Năm 2021, doanh nghiệp và người dân đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều doanh nghiệp bị lỗ hoặc là có lãi không đáng kể. Cho nên để đảm bảo trả lương cho người dân, người lao động thì cũng gặp khó khăn. Tuy vậy, Bộ Lao động vẫn đề nghị các doanh nghiệp cố gắng hết sức mình để đảm bảo, trước tiên là trả đủ lương cho người lao động, cố gắng để có tiền thưởng Tết để cho người lao động về với gia đình có cái Tết ấm cúng hơn. Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh Xã hội cùng với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp để vận động Quỹ vì người nghèo cùng với các nguồn xã hội hóa khác nhau, đã lên chương trình để thăm Tết đối với những người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội để làm sao mọi người dân đều có quà, dù không đầy đủ hết, nhưng mà cố gắng tối đa. Ngoài ra, Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương quan tâm chăm lo cho tất cả người dân trên địa bàn của mình đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau và vận động từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt quan tâm nhất đến đối với người nghèo và đối tượng nghèo, bảo trợ xã hội, những đối tượng này là đối tượng yếu thế nhất để họ có Tết và giúp mọi người đều cảm thấy đầm ấm, vui vẻ.

PV: Theo dự đoán của Thứ trưởng, liệu năm nay mức thưởng Tết ở các doanh nghiệp có bị biến động nhiều không?

Ông Lê Văn Thanh: Năm nay thì thưởng Tết của chúng ta cũng khó khăn. Chúng tôi đang tập hợp từ các địa phương báo cáo lên chưa đầy đủ, nhưng mà nói chung là cũng ngang bằng như năm trước hoặc một số doanh nghiệp là thấp hơn năm trước. Bởi thực ra, qua 2 năm bị ảnh hưởng dịch Covid thì các nguồn dự phòng, nguồn tích lũy của doanh nghiệp cũng hết sức khó khăn. Vì vậy, chúng tôi cũng động viên doanh nghiệp chăm lo, còn con số cụ thể chúng ta chưa tính được, nhưng cơ bản cũng ngang bằng với năm 2020.

PV: Ông có nghĩ rằng, việc thực hiện tốt những chính sách an sinh xã hội và đặc biệt là thưởng Tết cũng là cách để doanh nghiệp giữ chân người lao động?

Ông Lê Văn Thanh: Hiện nay, việc người lao động quay trở lại doanh nghiệp là mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp. Hơn nữa, khi người lao động đã làm ở doanh nghiệp thì cũng nên ở lại doanh nghiệp thì lại để làm sao đảm bảo nguồn cung ứng lao động. Muốn làm được điều này thì nhiều doanh nghiệp phải có những biện pháp, những chính sách hết sức linh hoạt đối với người lao động để làm sao giữ chân người lao động. Có nơi thì trả thêm lương thưởng là những chính sách an sinh như hỗ trợ tiền vé xe, vé tàu, quà Tết rất linh hoạt để giữ chân người lao động. Với khả năng và cách làm của mỗi doanh nghiệp thì về cơ bản, các doanh nghiệp mong muốn để cho sau Tết, tất cả lao động quay trở lại làm việc cho doanh nghiệp để đảm bảo cho sản xuất bình thường, để giúp cho các doanh nghiệp phát triển, góp phần phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo công bố thưởng Tết Nguyên đán năm 2022, tại TP. Hồ Chí Minh có mức cao nhất đạt gần 1,3 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đã công bố mức lương và thưởng Tết năm 2022. Theo đó, mức thưởng Tết Nhâm Dần năm 2022 cao nhất là 400 triệu đồng thuộc về DN dân doanh, ngang bằng mức thưởng Tết cao nhất năm 2021. Mức thưởng Tết của NLĐ trong các loại hình công ty, khối DN giảm nhẹ so với năm 2021; riêng mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2022 trong khối DN FDI là 322 triệu đồng, tăng hơn so với năm 2021 (280 triệu đồng). Mức thưởng Tết Nhâm Dần thấp nhất là 500.000 đồng/người thuộc về Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và DN khối dân doanh.

Còn theo Sở LĐTB&XH TP Đà Nẵng do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các DN tại TP Đà Nẵng gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng nhiều DN vẫn tiết kiệm để có tiền thưởng Tết cho NLĐ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục