Chiều nay (25/10), Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Trong đó, có một số chức danh có số phiếu tín nhiệm cao còn thấp, số phiếu tín nhiệm thấp ở mức cao.

Trao đổi với phóng viên VOV2 bên hành lang nghị trường, các đại biểu cho rằng kết quả này là hoàn toàn chính xác và khách quan. “Tôi không bất ngờ với kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm, vì đúng là đang có những vấn đề xã hội chưa hài lòng”, đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn Hà Nội) chia sẻ. Ông cũng rất chia sẻ với những người có số phiếu tín nhiệm cao còn thấp. “Bộ trưởng Bộ Công thương là người mới đảm nhiệm vị trí công tác này. Đây cũng là bộ có những vấn đề nóng từ trước. Với kết quả đạt được như đánh giá của các đại biểu, tôi cho rằng như thế là tích cực. Chắc chắn, qua đợt này, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ có kế hoạch nâng hiệu quả lãnh đạo, điều hành để làm hài lòng nhân dân”, ông Cừ nêu quan điểm.

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Đoàn Tây Ninh) cũng cho rằng kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm thể hiện sự quan tâm của cử tri cả nước. Trong đó, những lĩnh vực, chức danh có số phiếu tín nhiệm cao chưa cao còn cho thấy sự ảnh hưởng của lĩnh vực đó đối với đời sống cũng như sự kỳ vọng của người dân vào người quản lý, điều hành của lĩnh vực đó. “Tôi thấy có 4 lĩnh vực có số phiếu tín nhiệm thấp còn cao. Như ngành giáo dục và đào tạo, tôi nghĩ kết quả này liên quan đến việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Kết quả của những lá phiếu tín nhiệm thể hiện sự kỳ vọng hơn nữa của người dân trong việc khắc phục những hạn chế của ngành giáo dục”, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy chia sẻ. “Hay như với lĩnh vực khoa học và công nghệ. Người dân nhận thấy ngân sách đã dành nguồn kinh phí nhất định đầu tư cho các đề tài khoa học, tuy nhiên việc ứng dụng các đề tài này vào thực tiễn chưa nhiều, tỷ lệ đóng góp của khoa học, công nghệ cho nền kinh tế cũng vậy. Điều này cũng thể hiện sự kỳ vọng của người dân vào người quản lý, điều hành lĩnh vực này phải nâng lên”, bà Thúy thổ lộ.

Nhìn vào kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Đoàn Phú Yên) cũng bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ với các chức danh có số phiếu tín nhiệm thấp còn cao. Ông cho rằng các đại biểu đã đánh giá hết sức trách nhiệm, có sự chia sẻ với các vị lãnh đạo trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. Ông dẫn chứng về số phiếu tín nhiệm của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời cho rằng kết quả của những lá phiếu tín nhiệm thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của người dân. “Phải nói rằng có những cái khó là do từ nhiều nhiệm kỳ dồn lại, trong khi đó những lĩnh vực như giáo dục, văn hóa có sự kỳ vọng của người dân là rất lớn. Để tháo gỡ được thì phải có cơ chế, có nguồn lực và phải cần có thời gian”, ông Nghĩa chia sẻ.

Theo ông Nghĩa, kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ là cơ sở để các cán bộ chủ chốt hoạch định chiến lược, lên kế hoạch làm tốt hơn công việc, lĩnh vực do mình phụ trách trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Ông cũng bày tỏ niềm tin vào các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm lần này. “Tôi cho rằng số liệu từ kết quả lấy phiếu sẽ là định lượng cụ thể, là áp lực nhưng cũng là động lực với các bộ trưởng, thành viên chính phủ để họ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Tôi cũng tin vào bản lĩnh của các bộ trưởng” ông Nghĩa chia sẻ.

Lấy phiếu tín nhiệm được đánh giá là một trong những “điểm nhấn” của chương trình kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội khóa XV. Nội dung này đã và đang được đông đảo cử tri và nhân dân rất quan tâm. Việc lấy phiếu tín nhiệm thể hiện sự ghi nhận, đánh giá công bằng của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.