Với tinh thần tiếp tục đổi mới, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV vừa hoàn thành phiên chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề trọng tâm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; dân tộc; khoa học và công nghệ; giao thông vận tải. Đây đều là những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước. Trong cuộc trao đổi với PV VOV2, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Đoàn Đồng Tháp đã nhấn mạnh và đánh giá cao kết quả cũng như chất lượng của phiên chất vấn lần này, thể hiện tinh thần tập trung, tâm huyết, thẳng thắn, cầu thị và nhiều giải pháp được đưa ra.

PV: Thưa đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa trong 4 nhóm vấn đề được chất vấn thì ông quan tâm tới lĩnh vực nào nhất và phần trả lời của Bộ trưởng về lĩnh vực đó có thực sự khiến ông hài lòng?

Đại biểu Phạm Văn Hoà: Đối với 4 nhóm vấn đề chất vấn các thành viên Chính phủ, tôi cũng như các đại biểu Quốc hội khác rất tâm đắc. Đây đều là những lĩnh vực trọng tâm, được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Nhưng trong đó tôi dành sự quan tâm lớn đến nhóm vấn đề lao động thương binh và xã hội. Bởi thực tế, việc giải quyết công ăn việc làm cho người dân là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Hiện nay số người thất nghiệp, thiếu việc làm rất cao. Công nhân làm ở các xí nghiệp nhà máy tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Kạn, Bắc Giang đã phải nghỉ việc do doanh nghiệp không có đơn hàng, không hoạt động sản sản xuất kinh doanh, thậm chí là doanh nghiệp còn không có vốn để tái sản xuất kinh doanh. Hay như tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần cũng đang báo động.

Tôi cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vì sao người lao động phải “bán lúa non” như vậy? Cũng phải nói rằng Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là người cực kỳ có kinh nghiệm trong các phiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Quốc hội Khóa 14 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đăng đàn 2 lần và nhiệm kỳ Quốc hội khóa này đăng đàn một lần nữa. Tôi rất hài lòng với phần trả lời chất vấn này. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nắm rất vững những nội dung mà mình chịu trách nhiệm, phụ trách. Tuy nhiên, người dân và nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn Bộ trưởng đưa ra được những giải pháp giải quyết các vấn đề bất cập của ngành một cách cụ thể hơn.

PV: Nhiều ý kiến cũng đánh giá cao cả phần điều hành rất sắc sảo linh hoạt của Chủ tọa - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đại biểu Phạm Văn Hoà: Hầu hết các đại biểu Quốc hội cũng đều ấn tượng với cách điều hành linh động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết và đầy trách nhiệm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Những vấn đề mà cử tri đặt ra, những lĩnh vực mà đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ nếu các trưởng ngành ghi chép chưa đầy đủ thì thì chính Chủ tịch Quốc hội là người ghi chép rất cẩn thận, tỷ mỷ, nếu Bộ trưởng nào trả lời thiếu hoặc quên thì Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở luôn. Đồng thời nếu Bộ trưởng trả lời dư thời gian hay đại biểu Quốc hội nào đặt vấn đề quá 1 phút cũng đều bị nhắc nhở. Nói chung cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội đã đem lại một không khí chất vấn sôi nổi, sinh động.

PV: Là một người có nhiều năm gắn bó với nghị trường và cũng đã qua rất nhiều kỳ chất vấn không biết đại biểu Phạm Văn Hoà nhận thấy chất lượng cũng như hiệu quả của hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội gần đây có sự thay đổi như thế nào?

Đại biểu Phạm Văn Hoà: Phải nói rằng chất lượng các kỳ chất vấn của Quốc hội gần đầy ngày càng nâng cao. Tiếp nối của Quốc hội khóa 14 và các kỳ của Quốc hội khoá XV, mỗi lần chất vấn đều có những vấn đề mới, làm sáng tỏ nhiều vấn đề bất cồn tồn tại. Việc lựa chọn các vấn đề, nội dung chất đều sát thực tiễn, theo yêu cầu của người dân được bày tỏ qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Và quan trọng, cốt lõi là Quốc hội đã rất sáng suốt khi lựa chọn nội dung vừa sát với tình hình thực tiễn của đất nước vừa liên quan đến lĩnh vực phạm vi của của Bộ trưởng đó. Và Bộ trưởng trả lời không phải chỉ cho đại biểu Quốc hội nghe mà phải trả lời cho người dân nghe để người dân giám sát cách làm của Bộ trưởng có hiệu quả hay không. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời trong phần chất vấn của mình có hứa chậm nhất hết tháng 7 năm nay, hoạt động đăng kiểm sẽ trở lại bình thường. Như vậy người dân cũng sẽ biết thông tin này và sẽ giám sát lời hứa đó của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có thực hiện được hay không.

PV: Theo ông để tiếp tục nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội thì cần phải có những giải pháp cũng như sự đổi mới như thế nào trong thời gian tới?

Đại biểu Phạm Văn Hoà: Để tiếp tục nâng cao chất lượng trong công tác chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ ở các kỳ họp sắp tới, tôi nghĩ trước hết với các đại biểu Quốc hội phải có một tâm thế vững vàng, chắc chắn, bám sát nội quy, yêu cầu và chủ đề của nội dung mà mình đặt câu hỏi chất vấn. Đồng thời đại biểu Quốc hội cũng phải phải nắm được tình hình ở địa phương, đơn vị mình sau khi tiếp xúc cử tri, người dân, để phản ảnh lại đối với các thành viên của Chính phủ. Đối với các Bộ trưởng, trưởng ngành được lựa chọn trả lời chất vấn thì cũng phải bám sát chủ đề mà Quốc hội đặt ra. Nắm rõ, xác minh kỹ vấn đề mình quan tâm để chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện cho tốt. Trả lời trúng, đúng những yêu cầu, câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trân trọng cảm ơn đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà