Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2: Nỗ lực để thành công

[VOV2] - Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 được thực hiện từ ngày 1/7 đến 30/7 nhằm thu thập thông tin toàn bộ khối kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Thanh Hương

Tổng điều tra kinh tế được triển khai 5 năm 1 lần, có quy mô lớn và độ phức tạp nhất của ngành thống kê. Năm nay là lần thứ 6 nước ta thực hiện cuộc tổng điều tra này nhằm thu thập thông tin toàn diện về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên cả nước.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế lần này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: từ 1/3 đến 30/5/2021, tiến hành thu thập thông tin đối với khối doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp và hiệp hội. Giai đoạn 2 từ ngày 1-30/7/2021 thu thập thông tin đối với khối kinh doanh cá thể và tôn giáo tín ngưỡng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Các thông tin thu thập được từ cuộc Tổng điều tra nhằm phục vụ đánh giá toàn diện thực trạng và xu hướng phát triển kinh tế-xã hội, là căn cứ để xây dựng Chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong giai đoạn 2, Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 tiến hành thu thập thông tin của trên 5 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và trên 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Lực lượng tham gia tổng điều tra lần này là 30 nghìn người, trong đó có 25 nghìn điều tra viên thống kê có trình độ nghiệp vụ, kỹ năng điều tra và sử dụng thành thạo các thiết bị di động.

Mặc dù được thực hiện trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch covid-19, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã, tuy nhiên, ngay từ đầu Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương và các Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh, thành phố luôn xác định tâm thế chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ để vừa bảo đảm tiến độ Tổng điều tra, chất lượng thông tin; đồng thời vừa phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.

Theo ghi nhận của PV VOV2, tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong những ngày đầu ra quân, lực lượng điều tra viên khi đi thu thập thông tin tại từng cơ sở đều tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Tất cả đều nêu cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực, phấn đấu để đảm bảo cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên địa bàn thành phố đạt kết quả cao, hoàn thành đúng tiến độ.

Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố tháng 12/2021 và kết quả chính thức công bố vào tháng 2/2022.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục