Điều ước là mẹ sống lại một ngày

Trong buổi giao lưu, gặp mặt trẻ mồ côi trong đại dịch COVID -19 do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tân Phú, TP.HCM tổ chức, Bé Huỳnh Nguyễn Ngọc Giàu, học sinh Trường Tiểu học Tân Phú khệ nệ ôm chồng sách vở mới tinh vừa nhận từ các cô trong hội phụ nữ.

Trước đây, khi ba mẹ ly hôn, Giàu ở với ba tại Bình Dương. Năm 2021, ba em mất do dịch COVID, em được mẹ đón lên TP.HCM sinh sống. Mẹ bé Giàu – chị Huỳnh Thị Hến là lao động tự do. Sau khi tái hôn với người đàn ông làm nghề lái xe ở Thủ Đức chị sinh thêm em bé. Vậy là khi về ở với mẹ, Giàu có 3 người chị em cùng cha khác mẹ. Cuộc sống vốn khó khăn, lại nuôi 4 mụn con nên nhiều người khuyên chị Hến gửi bé Giàu vào trung tâm trẻ mồ côi. Thế nhưng chị Hến nói chị chỉ cần hỗ trợ cho con thêm tiền ăn học chứ nhất quyết không gửi con vào trung tâm trẻ mồ côi.

Hơn 2 năm sau ngày mẹ mất vì COVID-19, cuộc sống của 3 chị em Tuyền Định (18 tuổi), Như Định (16 tuổi) và Tuấn Định (13 tuổi) có nhiều sự xáo trộn. Ba Định bị tai biến nên trước đây cả gia đình trông chờ vào hàng ăn của mẹ. Khi không còn mẹ, chị cả Tuyền Định phải thay mẹ làm thêm làm mướn để nuôi các em, khi thì chạy bàn ở quán ăn, lúc lại đi làm giúp việc. Tuy vậy, cô bé 18 tuổi không thể kham nổi việc vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt.

“Con làm học rồi đi làm cả ngày đến 12h tối, sáng 5h45 đã phải dậy rồi. Sau khi nghỉ ở quán cơm, con đi làm chỗ mới là phụ việc nhà cho người ta nhưng họ yêu cầu khắt khe nên con quyết định nghỉ”, Tuyền Định nói.

Sau ngày mẹ mất, 3 đứa trẻ mồ côi tự cho mình chút thời gian gặm nhấm nỗi đau, có lúc các em viết thư gửi mẹ như để giải tỏa những ẩn ức. Rồi cuộc sống lại kéo 3 dứa trẻ về với thực tại dẫu lúc nào chúng cũng khát khao có mẹ ở bên. Em gái Như Định nói trong nước mắt “con ước mẹ sống lại 1 ngày, con sẽ nói yêu mẹ vì từ đó tới giờ tụi con chưa bao giờ nói hết”.

Trợ giúp trẻ mồ côi cả vật chất là tinh thần

Bà Nguyễn Thị Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Thủ Đức (TP. HCM) cho biết, thành phố có khoảng 170 em mồ côi cha, hoặc mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch bệnh COVID-19.

Thành ủy Thủ Đức chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng xây dựng kế hoạch chăm lo cho các em mồ côi do dịch bệnh, Các chi bộ Đảng nhận số lượng trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid làm con nuôi của mình, hàng tháng hỗ trợ mức kinh phí nho nhỏ để nuôi dưỡng các em đến khi 18 tuổi.

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố triển khai chương trình mẹ đỡ đầu của Trung ương Hội, Chương trình Vòng tay yêu thương của Hội liên hiệp phụ nữ TPHCM. “Tùy đặc thù, tùy các đợt vận động hoặc các mạnh thường quân mà chúng tôi có những tên gọi để chăm lo cho đối tượng trên địa bàn Thủ Đức. Ví dụ đầu năm có Chương trình Trao gửi yêu thương, đến tặng quà, tặng lì xì trong dịp năm mới. Dài hơi hơn là trao sinh hoạt phí cho các em”, bà Hạnh Thảo nói.

Theo Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TP. Thủ Đức, hiện Hội đã vận động được một đơn vị chăm lo cho 170 em hưởng sinh hoạt phí hàng tháng 700 ngàn đồng. Mỗi năm 2 bên tổng kết lại để tiếp tục nuôi dưỡng các em khi các em 18 tuổi.

“Chăm lo về tinh thần cho trẻ mồ côi do đại dịch, chúng tôi tham mưu Thành ủy cho các em tham gia vào các buổi được chăm sóc sức khỏe. Với những em mắc Covid-19 được đưa vào danh sách ưu tiên để khám bệnh hậu Covid-19, những hoạt động chung với hoạt động của hội các em được mời tham gia, những hoạt động thiếu nhi cũng hay những hoạt động xem phim, biểu diễn văn nghệ các em đều được quan tâm”.

Với nhiều người, nỗi đau mất cha mẹ là một trong những mất mát lớn nhất đời, khó vượt qua. Để các em bước tiếp trên chặng đường không có người thân bên cạnh, trường học, các tổ chức, đoàn thể và chính quyền phải trở thành điểm tựa giúp các em có cuộc sống an lành và tiếp tục những ước mơ của mình./.

Nghe chương trình tại đây: