[VOV2] - Những mầm xanh ấy không chỉ là biểu hiện sức sống mãnh liệt của cỏ cây hoa lá ở nơi khí hậu khắc nghiệt, mà khẳng định tinh thần làm chủ cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 nơi đầu sóng ngọn gió.
15 Nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân được gọi là những “pháo đài thép” bởi sự vững chắc kiên cố đóng trên nền san hô giữa biển. Mặc cho bão táp phong ba, mặc cho thời tiết khắc nghiệt và nước biển mặn mòi, qua bàn tay của các cán bộ, chiến sĩ, những khay rau cứ vươn dài trong sóng gió như sức sống mãnh liệt và kiên cường dũng cảm của các chiến sĩ Nhà giàn DK1.
Ghi nhận của phóng viên Đình Châu - VOV2:
Canh giữ biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 làm nhiệm vụ và sinh hoạt trên cụm nhà có chân cao 10 mét, sàn công tác và sàn ở cao hơn 13 mét so với mực nước biển.
Vì điều kiện cách xa đất liền nên thực phẩm ngoài đồ hộp, đồ khô thì các loại củ quả có thể để được lâu như bầu, bí, hành tây... luôn là lựa chọn hàng đầu.
Để cải thiện chất "xơ" trong bữa ăn hàng ngày, sau những giờ huấn luyện nhọc nhằn, các chiến sĩ lại tăng gia sản xuất, trồng các loại rau như: mồng tơi, rau cải, rau mống. Thậm chí cả húng thơm, lá mơ, ớt cay, gừng, riềng, mía... cũng xuất hiện trong những khu vườn đặc biệt như thế này.
Trước đây, khi chưa có những chậu composite như thế này, các anh đã tận dụng chậu, xô hỏng, những bẹ giường cũ làm khung rồi dùng bao tải cũ vá lại thành tấm bạt lớn để quây các bồn rau, tránh hơi nước biển và gió tạt...
Bồn rau, đất, phân cali, các loại hạt giống mang từ đất liền ra. Trước khi trồng, hạt giống được ngâm ủ trong máng gỗ hoặc bao tải cho nảy mầm rồi tận dụng tối đa nước thừa sau khi tắm, giặt, rửa mặt, rửa bát để tưới, trở thành những "vườn rau di động" xanh tươi.
"Ở nhà giàn lúc rảnh rỗi trồng rau xanh vừa để cải thiện, vừa đỡ nhớ nhà. Những bồn rau xanh mọc từ sóng nước, cảm giác đất liền và biển xa gần gũi hơn” - Y sỹ quân y Lê Tấn Dũng chia sẻ.
Theo Đại úy Trần Quốc Hoàng - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9 : "Trồng rau trên nhà giàn không phải dễ. Nếu thiếu sự chăm sóc, rau mầm chỉ ngoi lên khỏi mặt đất là chết lụi hoặc thối gốc vì hơi nước biển mặn và gió tạt".
Ở nơi thừa nắng, gió, thiếu nước ngọt, không ai nghĩ lại có những bồn rau xanh mướt. Nhờ bàn tay chăm sóc của các anh, những mầm xanh từ những khay đất bạc mầu cứ vươn dài trong nắng gió đại dương.
Bây giờ nhà giàn nào cũng có rau xanh tươi tốt. Một nhà giàn có vài chục bồn rau nhưng phải tiết kiệm ăn dần. Khi nào có “khách” từ đất liền ra, hoặc dưới tàu lên chơi, mới dám làm rổ rau sống hoặc luộc một đĩa, bữa đó coi như… liên hoan.
Giữa biển khơi sóng gió, trồng rau xanh không chỉ thiết thực nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, mà còn giúp các anh vơi bớt nỗi nhớ đất liền. Những mầm xanh mọc lên từ sóng biển, giúp các anh yêu đời hơn, khẳng định làm chủ cuộc sống ngay cả những nơi khó khăn gian vất vả nhất.
Xin mời xem video chi tiết tại đây: