Với sự chung tay của Đại sứ quán Đan Mạch, Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế và Ashui.com, chiến dịch quảng bá văn hóa xe đạp gồm một buổi đạp xe tập thể xung quanh Kinh thành Huế, một triển lãm với tựa đề "Copenhagen - Thành phố đáng sống- Thành phố xe đạp" và hội thảo "Đi xe đạp- Câu chuyện về lộ trình xanh" với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước đến từ Copenhagen, Tokyo, Hà Nội và Huế.

Ngài Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, ông rất vui khi được trở lại thành phố Huế cùng với chiến dịch có ý nghĩa này, để hỗ trợ những nỗ lực của Huế trong việc biến nơi đây trở thành một Thành phố Xe Đạp. Ngày nay, đạp xe đã trở thành một lựa chọn phổ biến, tự nhiên và được ưa chuộng hàng đầu của người dân Đan Mạch. Một nửa số chuyến đi làm và đi học hàng ngày được người dân Copenhagen thực hiện bằng xe đạp. Đây là thành quả của của những nỗ lực không ngừng nghỉ, những kế hoạch, quyết tâm và cam kết đến từ mọi tầng lớp trong xã hội trong hơn nửa thập kỷ, nhất là cam kết về mặt chính trị. "Tôi hy vọng, những câu chuyện, những ý tưởng sáng tạo, những kinh nghiệm được các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam chia sẻ tại hội thảo và triển lãm sẽ trở thành một nguồn cảm hứng giúp ích cho người dân ở Huế cũng như ở các nơi khác. Tôi xin chúc thành phố sớm đạt được mục tiêu trở thành Thành phố Xe đạp"- Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam bày tỏ.

Tuần lễ "Ta đi xe đạp" diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6 hàng năm được tổ chức với mục đích thúc đẩy văn hóa xe đạp tại các thành phố lớn, qua đó thay đổi thói quen di chuyển bằng ô tô và xe máy của người dân để chuyển sang sử dụng xe đạp - phương tiện an toàn và thân thiện với môi trường.

Ông Cung Trọng Cường, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế chia sẻ: “Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế rất vui mừng khi được tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa này vì đây là cơ hội tốt để Huế tiếp cận với các chuyên gia Đan Mạch và kinh nghiệm quảng bá thói quen đi xe đạp, đặc biệt khi Đan Mạch và Copenhagen đều đang đi trước chúng tôi rất nhiều trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ được duy trì và phát triển cho đến khi Huế trở thành Thành phố Xe đạp như chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để đạt được”.

Chiến dịch này là một phần trong khuôn khổ quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và nỗ lực đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị COP26 (Glasgow).