Ươm mầm xanh, lan tỏa tình yêu thiên nhiên

[VOV2] - Học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc trồng cây, bảo vệ môi trường, mới đây, Đoàn Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã thành lập một vườn ươm nhằm góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng.

Nho Trung

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới việc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng môi trường sống trong lành cho nhân dân. Trên báo Nhân dân số 2082 ra ngày 28/11/1959, trong bài “Tết trồng cây”, Người nhấn mạnh ý nghĩa của việc trồng cây: “Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”.

Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc Người còn căn dặn: “Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh lại lợi cho nông nghiệp”. Không chỉ kêu gọi toàn dân tham gia phong trào trồng cây, gây rừng qua lời nói, bài viết, Người còn luôn gương mẫu bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc trồng cây, bảo vệ môi trường, mới đây, Đoàn Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập một vườn ươm nhằm góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng, nhất là các bạn trẻ. Tham gia chăm sóc khu vườn này, Lơ Mu K'Jit - giáo viên của một trường mầm non cho biết, gần 4 tháng nay, hết giờ làm, thay vì đi thẳng về nhà, em thường ghé thăm vườn. “Trồng và chăm sóc cây là công việc yêu thích của em. Em mong có nhiều bạn trẻ cũng yêu thích việc này. Trồng cây vừa giúp cho môi trường xanh, sạch, và đẹp hơn, vừa có thể giúp mỗi người cải thiện đời sống bằng việc bán cây giống”, Lơ Mu K'Jit chia sẻ.

Hàng tuần, mỗi khi rảnh việc, Cơ Liêng Thơ My cũng dành thời gian chăm sóc vườn ươm, trồng cây gây rừng. Ngoài ra, em còn tham gia vào các hoạt động thu gom chất thải, bảo vệ môi trường. “Trong cuộc sống, em học Bác Hồ rất nhiều điều, trong đó có việc trồng cây xanh. Vì cây đem lại cho con người rất nhiều lợi ích”, Cơ Liêng Thơ My tâm sự.

Không chỉ tham gia chăm sóc vườn ươm, trồng cây xanh ở một số tuyến đường, từ lâu, Nguyễn Lê Thảo Ly, giáo viên Trường tiểu học Trần Quốc Toản còn giảng giải cho các em nhỏ về vai trò của rừng. Hàng tuần, với vai trò là Tổng Phụ trách đội, cô Ly còn tổ chức những buổi vệ sinh môi trường. “Đoàn Thanh niên của thị trấn Lạc Dương có những hoạt động như Ngày Chủ nhật xanh, Đổi rác lấy cây, làm vườn ươm. Em là đoàn viên, đồng thời thấy các hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa nên hưởng ứng nhiệt tình. Trong trường – nơi công tác, em cũng tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh, lượm rác, trồng cây…cho học sinh. Chúng em còn làm một vườn rau. Tiền bán rau dùng để gây quỹ, hỗ trợ cho những học sinh khó khăn. Bằng cách làm này, chúng em vừa giúp các em nhỏ nhận thức được tầm quan trọng cũng như kỹ năng việc trồng cây vừa lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến”, Nguyễn Lê Thảo Ly chia sẻ.

Tự hào về cách nghĩ và những việc làm của các bạn đoàn viên, thanh niên, anh Lơ Mu Ha Thiêm, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, mô hình vườn ươm hiện có khoảng 4 nghìn cây giống. Số cây này sẽ được trồng trên những tuyến đường do thanh niên đăng ký quản lý và chăm sóc, khuôn viên nhà văn hóa, cơ quan, trường học trên địa bàn. Chưa dừng lại ở đó, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục gia tăng số lượng cây để cung cấp cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn. Mục đích là nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tạo mỹ quan cho địa phương. “Hoạt động của Đoàn Thanh niên luôn gắn với nhiệm vụ của Chính quyền địa phương, trong đó có việc bảo vệ rừng, trồng cây xanh, giữ cho môi trường luôn sạch đẹp”, anh Thiêm chia sẻ.

Anh Thiêm còn cho hay, đầu tháng 3 vừa qua, Vườn ươm thanh niên đã cung cấp hơn 300 cây giống giá rẻ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lạc Dương để trồng trên tuyến đường Bidoup nối dài vào xã Đạ Sar. Mới đây, tổ chức Đoàn cũng phối hợp với Ban Lâm nghiệp thị trấn Lạc Dương trồng khoảng 500 cây thông ở tiểu khu 145. Mỗi khi co dịp đi qua những nơi này, anh và các đoàn viên đều thấy vui và tự hào vì không chỉ góp phần phủ xanh những con đường, bãi đất trống mà còn lan tỏa tình yêu thiên nhiên cho cộng đồng./.

Nghe bài viết dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục