Những năm qua, tội phạm và tệ nạn về ma tuý luôn là mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Hậu quả mà ma tuý gây ra hết sức nặng nề về kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh trật tự, đe doạ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm.

Do chịu tác động trực tiếp của tình hình ma tuý trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực tam giác vàng, tội phạm và tệ nạn ma tuý của cả nước nói chung và của thủ đô Hà Nội nói riêng tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp nhất là tại những tuyến địa bàn trọng điểm. Hà Nội được coi là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển lớn ma tuý. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn Hà Nội là 17.000 người, đúng thứ 2 cả nước (chiếm 10% tổng số đối tượng quản lý trên cả nước). Đây là nguồn cầu ma tuý lớn, có xu hướng gia tăng theo từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự. Đáng chú ý số người nghiện và ảnh hưởng bởi ma tuý ngày càng trẻ hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống ma tuý của Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng mừng. Các quận huyện trên địa bàn đã lập hồ sơ, xét, ra quyết định và đưa 809 người vào cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc; vận động, giới thiệu 602 người vào cai nghiện ma tuý tự nguyện; tiếp nhận, quản lý chăm sóc, giúp đỡ 96 người sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma tuý bắt buộc; duy trì 381 mô hình quản lý sau cai nghiện ma tuý và phát triển mới 68 mô hình tại các địa phương.

Hiện nay, Sở Lao động - Thương bình và Xã hội Hà Nội đang quản lý và duy trì hoạt động 7 cơ sở cai nghiện ma tuý với tổng số là 2.874 người (trong đó số cai nghiện bắt buộc là 1.900 người; số cai nghiện tự nguyện: 588 người, số lưu trú tạm thời: 203 người và điều trị Methadone: 174 người, số đang theo dõi để xác định tình trạng nghiện là 09 người). Công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng “ An toàn - Thân thiện - Chuyên nghiệp và Hiệu quả”, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thượng bình và Xã hội Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nắm rõ Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ chính trị; sẵn sàng phối hợp, tiếp nhận 24/7 với người được đưa vào cai nghiện ma túy, lưu trú tạm thời và xác định tình trạng nghiện ma túy của các địa phương; triển khai nhân rộng các dịch vụ hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng; tiếp tục triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; xây dựng các đề án, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng điều trị, cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện; duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy; chủ động tuyên truyền phòng chống ma túy và quản lý tốt cán bộ, viên chức, người lao động, đối tượng được quản lý, nuôi dưỡng, không để xảy ra vi phạm liên quan tệ nạn ma túy.

Hưởng ứng phong trào thi đua do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phát động, ông Phạm Đình Giang - Giám đốc cơ sở sở cai nghiện ma tuý số 4 (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên các Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội hứa quyết tâm thi đua giữ vững đoàn kết, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Thành phố và các ban, ngành giao phó trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy; phối hợp cùng các ban, ngành, các nhà trường để ngăn chặn ma túy xâm nhập vào đời sống của các gia đình, đặc biệt là tuổi trẻ và tương lai của các em học sinh, sinh viên. Từ đó, góp phần chung tay bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn môi trường xã hội an toàn, lành mạnh và bình yên của Thủ đô.

Nhận thức sâu sắc về tác hại của ma túy và tệ nạn ma túy, Nguyễn Bảo Nhi, học sinh lớp công nghệ thông tin, khóa 17 trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội – đại diện cho thế hệ trẻ quyết tâm “bốn không” với ma túy: không dùng không thử và rủ rê lôi kéo bạn bè tham gia vào sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào; không làm ngơ trước các biểu hiện của việc sử dụng ma túy trong trường học và cộng đồng; không bỏ rơi, kỳ thị, che dấu khi bạn bè khi sử dụng trái phép chất ma túy mắc nghiện ma túy, sau cai nghiện ma túy; không vận chuyển buôn bán tàng chữ các chất ma túy.

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý với chủ đề: “Phòng chống ma tuý quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma tuý” các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể và cán bộ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thành phố sẽ tích cực tham gia các hoạt động phòng chống ma tuý góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Cũng tại buỗi lễ mittinh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã trao bằng khen, giấy khen cho những tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma tuý./.