Đây là phim truyền thông do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) sản xuất để chia sẻ những rủi ro về sức khỏe từ việc đi ăn tại một nhà hàng có kinh doanh động vật hoang dã. Từ đó kêu gọi cộng đồng không ủng hộ các cơ sở có kinh doanh động vật hoang dã để giảm thiểu nguy cơ bùng phát một đại dịch toàn cầu khác.

Trong phim, một gia đình trẻ đang hào hứng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng. Họ chỉ đơn giản gọi món thịt lợn yêu thích. Tuy nhiên, những người này không biết rằng người đầu bếp của họ vừa mổ thịt một cá thể cầy và việc liên tục chế biến các món ăn trong đó có động vật hoang dã mà không đảm bảo quy trình vệ sinh rất có thể sẽ lan truyền các tác nhân gây bệnh (nếu có) từ cá thể cầy sang món ăn thực khách đã đặt.

Tại Việt Nam, nhiều cá thể động vật hoang dã bất hợp pháp vẫn được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến quần thể tự nhiên của các loài động vật hoang dã mà còn gia tăng nguy cơ khách hàng bị phơi nhiễm với mầm bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Thật khó để thực khách có thể biết chắc chắn nguồn gốc của các cá thể động vật hoang dã được kinh doanh hay liệu quy trình chế biến tại nhà hàng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bị “phơi nhiễm” với mầm bệnh mà không hề hay biết. Trên thực tế, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vòng 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, trong đó chủ yếu từ động vật hoang dã.

Sau khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, dịch bệnh Covid-19 dường như đã bị “lãng quên”. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ những mất mát, tổn thất to lớn mà dịch bệnh này đã gây ra cho các gia đình, doanh nghiệp và cả nền kinh tế để thấy rằng việc ngăn chặn một dịch bệnh khó kiểm soát như vậy bùng phát một lần nữa là vô cùng cấp thiết.