Theo nguồn tin quốc tế, mới đây Tòa án Tối cao Liên bang tại thành phố Lagos (Nigeria) đã tổ chức phiên tòa với cáo buộc 7 đối tượng tàng trữ, chế tác, buôn lậu trái phép vảy tê tê và ngà voi. Trong số 7 đối tượng hầu tòa có 3 người quốc tịch Việt Nam là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng. Các đối tượng còn lại mang quốc tịch Nigeria, Cameroon và Guinea.

Hành vi của các đối tượng đã vi phạm Mục 166 Đạo luật Hải quan và Quản lý thuế quan 2004, mục 3 (1) & (2) (a) của Đạo luật hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt (Hình phạt đặc biệt và các quy định khác) năm 2004 và Mục 5 (1) của Đạo luật đối với các loài nguy cấp (Kiểm soát Thương mại và Giao thông Quốc tế) năm 2004 cùng các luật khác.

Luật sư truy tố cáo buộc các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội tại thành phố Lagos từ năm 2018 tới năm 2022. Tại phiên tòa, các đối tượng đều phủ nhận cáo buộc và xin tại ngoại. Phiên tòa được tạm hoãn tới ngày 30/9. Được biết 3 đối tượng người Việt nói trên có vai trò chủ chốt trong các đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia nhiều năm qua và nằm trong “hồ sơ” của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các tổ chức điều tra quốc tế.

Tư pháp Bogoro đã di lý các bị cáo tại cơ sở của Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) cho đến khi xét xử và xác định đơn xin bảo lãnh của họ.