Trước đó, ngày 17/06/2022, Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ Định Minh Tính khi đối tượng này đang vận chuyển ba chiếc móng gấu ngựa (Ursus thibetanus) đi tiêu thụ.

Theo thông tin ghi nhận tại cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), đối tượng Đinh Minh Tính đã thường xuyên đăng tải bài viết quảng cáo, rao bán các cá thể hổ con, móng gấu, mật gấu, móng hổ, nanh hổ, ngà voi và nhiều sản phẩm từ động vật hoang dã khác trên các trang mạng xã hội từ năm 2020 cho đến thời điểm bị bắt giữ.

Mặc dù đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, đối tượng vẫn thể hiện thái độ thách thức và tiếp tục tạo mới các tài khoản mạng xã hội khác nhau trên các trang Facebook, Zalo, YouTube mỗi khi các tài khoản cũ bị báo cáo và xóa bỏ. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, đối tượng đã sử dụng tổng cộng 19 tài khoản mạng xã hội để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Nỗ lực truy cứu trách nhiệm hình sự và áp dụng mức hình phạt thích đáng cho hành vi phạm tội của đối tượng Đinh Minh Tính cho thấy quyết tâm cao của các cơ quan chức năng huyện Minh Hóa trong công tác đấu tranh với các đối tượng quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trên Internet.

Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng ba quý đầu năm 2022, Cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận 2.600 vụ việc vi phạm về ĐVHD, trong đó chiếm tới 52% là các vụ việc vi phạm trên Internet (với 1.326 vụ). Một số nền tảng mạng xã hội thường ghi nhận các vi phạm như Facebook, Zalo, YouTube, TikTok.

Lợi dụng sự thuận tiện của Internet (dễ dàng chào hàng, thỏa thuận mua bán với khách hàng, sử dụng được nhiều tài khoản ảo ẩn danh gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác điều tra), nhiều đối tượng đã ngang nhiên quảng cáo, rao bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm là “hàng cấm” theo quy định của pháp luật.

Mặc dù hầu hết các đối tượng đều nhận thức được sản phẩm mình đang rao bán là hàng cấm nhưng lợi nhuận cao cùng mức độ rủi ro thấp đã thúc đẩy các đối tượng xâm hại đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm để thu lợi bất chính.