Nhìn cơ ngơi khang trang của chị Bùi Thị Nga ở thôn 5, xã Quảng La, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, không ai nghĩ cách đây chỉ dăm năm, cuộc sống của gia đình chị cũng chật vật, khó khăn. Chị kể: gia đình có được của ăn của để như ngày hôm nay cũng là nhờ cây nấm.

Trồng nấm không vất vả nặng nhọc như nhiều công việc khác nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận. Ban đầu, chị Nga cũng phải vay mượn nhiều, sau, chị không chỉ trả được hết nợ mà còn xây dựng thêm hai nhà xưởng quy mô lớn. Những khó khăn nhất đều đã qua, kinh tế ngày càng khá giả và vị thế của chị Nga trong gia đình cũng được khẳng định. Nếu như trước kia việc lớn việc nhỏ trong nhà đều do chồng chị Nga quyết thì nay đã khác. Chồng bao giờ cũng hỏi ý kiến chị, cả hai cùng bàn bạc, cân nhắc thật kỹ, đồng thuận thì mới đi đến quyết định.

Sinh kế cho phụ nữ từ cây nấm là hướng đi được nhiều phụ nữ ở Quảng La hưởng ứng. Nghề trồng nấm không chỉ đem lại việc làm cho chị em lúc nông nhàn mà với nhiều gia đình đây còn là nghề đem lại thu nhập chính. Gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở thôn 5, xã Quảng La là một trong số đó. Đa phần phụ nữ nơi đây đều sản xuất nấm sò, nấm rơm nhưng riêng chị Phương đã mạnh dạn sản xuất nấm linh chi. Chi phí đầu tư cho sản xuất nấm linh chi nhiều hơn, kỹ thuật khó hơn, nhưng bù lại thu nhập cũng cao hơn rất nhiều, lên tới vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tự chủ kinh tế, phụ nữ Quảng La cũng mạnh dạn hơn trong việc quyết định các vấn đề của gia đình. Trước kia các chị luôn cảm thấy mình yếu thế, "lép vế" so với chồng, phụ thuộc vào chồng, thì nay sự tự tin là điều mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được ở các chị. Đây không chỉ là câu chuyện đấu tranh vì “bình đẳng giới” mà còn là cách để phụ nữ chủ động nắm giữ hạnh phúc gia đình, hơn hết là nắm giữ vận mệnh chính bản thân mình. Phụ nữ Quảng La đang ngày càng khẳng định được đóng góp của mình với gia đình và xã hội.

Đến Quảng La bây giờ không còn hiếm gặp những người đàn ông làm việc nhà, cùng chị em san sẻ những công việc mà trước kia được cho là riêng của phụ nữ. Có được sự thay đổi như vậy là một quá trình dài mà chị em nơi đây phấn đấu để xóa bỏ rào cản về khoảng cách giới. Điều này cũng đã được bà Ngô Thị Khuyên – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng La khẳng định: "Phụ nữ khi làm chủ về kinh tế đồng nghĩa với việc được mọi người tôn trọng hơn, cả trong gia đình cũng như ngoài xã hội".

Sự tự chủ trong cuộc sống khiến chị em tự tin hơn, chủ động hơn và quan trọng là được sống với những ước mơ, hoài bão của mình. Và khi được là chính mình, được sống và làm những thứ mình yêu thích, người phụ nữ sẽ trở nên “đẹp” hơn bao giờ hết.