Quỹ POSCO TJ Park vừa trao học bổng với tổng giá trị 250 triệu đồng cho 10 cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình này được thực hiện theo Thỏa thuận tài trợ học bổng giữa Quỹ POSCO TJ Park và ĐH Bách khoa Hà Nội mỗi năm sẽ trao cho 10 sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, mỗi suất học bổng trị giá 1,000 đô la Mỹ. Đây là năm thứ 4 liên tục các sinh viên Bách khoa nhận học bổng từ Quỹ POSCO TJ Park.

Tại buổi lễ, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội thể hiện cảm kích với những đóng góp của tổ chức vào sự thành công của chương trình học bổng và sự khích lệ dành cho sinh viên Bách khoa Hà Nội trong những năm qua.

Bà Kim Sun Uk, Chủ tịch Quỹ POSCO TJ Park khẳng định Đại học Bách khoa Hà Nội, trường đại học khoa học và công nghệ đầu tiên của Việt Nam, luôn đi đầu trong việc nuôi dưỡng nhân tài toàn cầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ kể từ khi thành lập vào năm 1956. “Tôi rất vui mừng và xúc động được gặp gỡ các sinh viên đến từ ngôi trường danh tiếng này”, bà Kim chia sẻ tại buổi lễ.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, POSCO Việt Nam và QUỸ POSCO TJ PARK trao 10 suất học bổng hàng năm cho sinh viên xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà Nội kể từ năm 2019. Điều kiện đăng ký học bổng là có GPA từ 3.0, tất cả học kỳ đều đăng ký ít nhất 12 tín chỉ. Học bổng của tập đoàn POSCO ưu tiên sinh viên nữ và sinh viên ngành Vật liệu.


Đại diện cho các sinh viên nhận học bổng, Lâm Khánh Ngọc, sinh viên Trường Vật liệu phát biểu: "Học bổng này mang đến cho tôi cơ hội, sự khích lệ để phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và tích lũy những kỹ năng phục vụ cộng đồng khoa học sau khi tốt nghiệp. Đây mới chỉ là khởi đầu, tôi cần nỗ lực nhiều hơn trong công tác nghiên cứu về khoa học vật liệu, vốn là niềm đam mê của tôi”, Khánh Ngọc hi vọng niềm đam mê khoa học và công nghệ vật liệu của bản thân không chỉ đóng góp cho quê hương Việt Nam mà còn tạo ra sự thay đổi cho thế giới.

Những sinh viên nhận được Học bổng Posco Châu Á (Posco Asia Fellowship) sẽ được đăng ký Học bổng lãnh đạo trẻ ESG toàn cầu (Global ESG Junior Leader Fellowship) với cơ hội tham quan Tập đoàn POSCO và Đại học POSTECH ở Hàn Quốc. Năm ngoái, hai sinh viên từ Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc vượt qua nhiều sinh viên trên toàn cầu đạt được học bổng này.

Trong hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước tiến vượt bậc với những cột mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

Tính đến năm 2021, khối lượng thương mại hai nước đạt khoảng 80,7 tỷ đô la, trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Tháng 6/2023, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Hàn Quốc đang dẫn đầu trong tổng số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực kinh tế và bao gồm văn hóa, thể thao, giáo dục và các lĩnh vực khác.


Đại học Bách khoa Hà Nội hiện là đối tác của nhiều công ty Hàn Quốc như Samsung, LG Electronics, SK Telecom,… trong giáo dục, chuyển giao công nghệ, tham quan doanh nghiệp, thực tập, cơ hội việc làm, học bổng… “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác công nghiệp từ Hàn Quốc, trong đó có POSCO Việt Nam”, PGS. Huỳnh Quyết Thắng khẳng định.

POSCO là công ty sản xuất thép của Hàn Quốc có trụ sở tại Pohang, Hàn Quốc. POSCO lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam vào năm 1992 đến nay đã hơn 30 năm và ngày nay, nhà máy Phú Mỹ ở miền Nam Việt Nam là nhà máy cán nguội lớn nhất Đông Nam Á. POSCO Việt Nam đã tham gia sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm thép cho ô tô và thiết bị, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Quỹ POSCO TJ Park có trách nhiệm thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội toàn cầu của POSCO một cách hệ thống và rộng rãi thông qua các dự án cốt lõi, bao gồm Học bổng POSCO Châu Á, Giải thưởng Công viên POSCO TJ, Học bổng Khoa học POSCO TJ Park, Học bổng Thanh niên POSCO. Sứ mạng của Quỹ POSCO TJ Park là nuôi dưỡng những tài năng trẻ nhằm mở rộng mạng lưới văn hóa và học thuật của châu Á.