Chiều 14/6, tại Trường đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Chứng nhận đạt kiểm định Cơ sở Giáo dục Đại học (chu kỳ 2) theo tiêu chuẩn châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES), cho 4 cơ sở giáo dục đại học: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Bách khoa - Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ hai, 4 cơ sở giáo dục đại học cùng đạt chuẩn chất lượng Cơ sở Giáo dục Đại học theo tiêu chuẩn châu Âu HCERES và được cấp chứng nhận trong thời hạn 5 năm (10/4/2024-10/4/2029).

.

Việc được HCERES tái công nhận đạt chất lượng giáo dục không chỉ chứng tỏ các cơ sở giáo dục đại học đạt được các tiêu chuẩn trong 3 lĩnh vực được kiểm định, mà còn là bước để tiếp tục cải tiến chất lượng, cải tiến hệ thống quản lý điều hành, tái cấu trúc nâng cao chất lượng hỗ trợ người học.
Tất cả các hoạt động đều hướng tới nâng cao hiệu quả nghiên cứu đào tạo và phục vụ xã hội"

PGS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các cơ sở giáo dục đại học, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

Chứng nhận từ HCERES là sự công nhận của sự đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ với các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế bao gồm: Quản lý chiến lược và điều hành; Chính sách về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và đưa khoa học vào cuộc sống; Chính sách về giáo dục, người học và môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng Trường đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng đào tạo đối với người học và xã hội, trong nhiều năm qua, nhà trường luôn quan tâm không ngừng cải tiến, đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy và đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo.

Công tác bảo đảm chất lượng luôn được nhà trường chú trọng. Trường hiện có 26 chương trình đào tạo đại học và 4 chương trình đào tạo thạc sĩ được cấp chứng nhận chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế AUN-QA, CTI, ASIIN. Nhiều chương trình tái kiểm định chu kỳ 2, chu kỳ 3, chu kỳ 4.

"Bảo đảm chất lượng không bao giờ có điểm kết thúc, mà là một hành trình đổi mới, cải tiến liên tục. Vì vậy, với các khuyến nghị của đoàn đánh giá lần này, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục rà soát, cải tiến, bảo đảm và nâng cao chất lượng toàn bộ hệ thống; hướng tới thực hiện được mục tiêu, sứ mệnh của nhà trường", PGS, TS Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng Trường đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng chia sẻ.

Để chuẩn bị cho công tác tái kiểm định sau 5 năm, cả 4 cơ sở giáo dục đại học đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES phiên bản mới năm 2022 gồm 3 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí. Ba lĩnh vực gồm Quản trị và điều hành; Chính sách nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập.

Đây là lần thứ 2, 4 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được tổ chức kiểm định uy tín của châu Âu HCRES trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định. Trước đó, vào tháng 6/2017, 4 cơ sở giáo dục đại học trên đã được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm, từ 2017 đến 2022 và sau đó được gia hạn đến cuối năm 2023.

Trong 5 năm qua kể từ khi được HCRES công nhận đạt chuẩn kiểm định, 4 cơ sở giáo dục ĐH : Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Bách khoa - Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đổi mới về chương trình đào tạo, cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng viên, mở rộng hợp tác với doanh nghiệp, với các trường ĐH ở nước ngoài để khẳng định uy tín và trị trí của mình trên bản đồ giáo dục Đại học Việt Nam. Đặc biệt, ĐH Bách khoa Hà Nội đã thể hiện hướng phát triển của mình khi tái thiết cơ cấu và trở thành mô hình ĐH trọng điểm đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế .

Việc được HCRES trao chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 cho thấy, 4 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam đã và đang có những bước phát triển đúng hướng, đúng xu thếg của giáo dục đại học thế giới .

Một số hình ảnh tại Lễ trao chứng chỉ kiểm định HCRES: