Chiều 7/11, tại trụ Sở Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra cuộc họp báo về Giải Báo chí chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022.

Năm 2022 là năm thứ 5 Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp GD-ĐT của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban Tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm tham dự của 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Kết quả chọn được 80 tác phẩm vào chung khảo. Từ những tác phẩm này, Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 01 giải Đặc biệt; 04 giải Nhất; 08 giải Nhì; 12 giải Ba, 28 giải Khuyến khích và 02 nhân vật tiêu biểu trong 02 tác phẩm đoạt giải.

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện. Các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành Giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn liên quan đến sự nghiệp giáo dục Việt Nam, thể hiện trong nhiều mặt khác nhau của đời sống đất nước: Tấm gương của các nhà giáo, các vấn đề lớn của ngành giáo dục như phân luồng đào tạo, định hướng nghề nghiệp, tự chủ đại học, tâm lý học đường và nhiều vấn đề về giáo dục đang được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều tác phẩm có tính chất phản biện mạnh mẽ…

Tại cuộc họp báo, trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng: Các tác phẩm báo chí về đề tài giáo dục ngày càng chất lượng, nhiều vệt bài có tác động đến xã hội, đến việc thay đổi chính sách giúp tháo gỡ những khó khăn cho ngành giáo dục, giúp xã hội chung tay với ngành để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Về các loại hình báo chí tham dự giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục", Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cũng góp ý với Ban tổ chức nên xây dựng lại fomat và cụ thể hóa các tiêu chí về giải thưởng cho các kỳ thi năm sau.

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục" năm 2022 sẽ được tổ chức tại Nhà Hát lớn Thành phố Hà Nội vào sáng 9/11/2022.