Chiều 5/6, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ.
Thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Giáo dục đại học 2025, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2025 và các quy định có liên quan, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc, bảo đảm sự thống nhất giữa công tác xây dựng Đảng với công tác quản trị, điều hành trong các cơ sở giáo dục.
Đến nay, trong tổng số 54 cơ sở giáo dục trực thuộc, đã có 51 cơ sở hoàn thành việc kiện toàn người đứng đầu, đạt gần 95% kế hoạch đề ra. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành 153 quyết định về công tác cán bộ, gồm 51 quyết định đối với người đứng đầu và 102 quyết định đối với cấp phó của người đứng đầu các cơ sở giáo dục.
Tham dự Hội nghị có ông Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ cùng đại diện các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía Bộ GD-ĐT có Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn; lãnh đạo các cục, vụ, Văn phòng thuộc Bộ, Công đoàn giáo dục Việt Nam; giám đốc, phó giám đốc các đại học, học viện; hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước cụ thể hóa và tổ chức thực hiện một cách thực chất Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Giáo dục đại học năm 2025, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2025 và các quy định của pháp luật có liên quan.
Theo Bộ trưởng, Hội nghị không chỉ là dịp công bố các quyết định về công tác cán bộ, mà còn thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành Giáo dục trong việc triển khai chủ trương của Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và hoạt động của các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phát triển mới.
Bộ trưởng cho rằng việc kiện toàn người đứng đầu các cơ sở giáo dục lần này không chỉ là công tác cán bộ mà còn là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, quản trị và phát triển các cơ sở giáo dục trong giai đoạn mới.
Tuy nhiên theo ông đây mới chỉ là điểm khởi đầu. Điều quan trọng hơn là làm thế nào để chuyển hóa sự thay đổi về tổ chức thành sự thay đổi về chất lượng quản trị, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự phát triển đất nước.
Trước những yêu cầu và thách thức lớn đối với giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng đưa ra 3 yêu cầu trọng tâm cần tập trung thực hiện: Yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; Yêu cầu gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và sự phát triển của các ngành công nghiệp chiến lược; đổi mới quản trị theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả và lấy chất lượng làm trung tâm.
Bộ trưởng đề nghị cần tập trung thực hiện tốt ba yêu cầu trọng tâm: đoàn kết, thống nhất là nền tảng, tăng tốc mạnh mẽ trong hành động, hướng tới kết quả thực chất.
Bộ trưởng kỳ vọng và tin tưởng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bổ nhiệm sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm; nêu gương trong công tác và cuộc sống; cùng tập thể lãnh đạo xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Thay mặt các tân lãnh đạo cơ sở giáo dục được bổ nhiệm, PGS.TS. Bùi Quang Hùng - Giám đốc ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh có bài phát biểu bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo Bộ GDDT, các đồng nghiệp và cam kết sẽ quyết tâm thực hiện thành công hoạt động đổi mới nâng cao hiệu quả quản trị nhà trường để góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu mới của đất nước./.
