Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT dẫn đầu đã đến điểm thi tại trường THPT Phúc Lợi, quận Long Biên và trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm.

Tại điểm thi trường THPT Phúc Lợi, trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các phòng thi đảm bảo giãn cách, có phòng chờ, phòng thi dự phòng, phòng bảo quản đề-bài thi… đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, điểm thi trường THPT Phúc Lợi có 5 cán bộ y tế phục vụ công tác thi, đảm bảo ứng phó kịp thời những tình huống có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi cho biết, trường vừa tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT nên có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi cũng như kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19.

“Điểm khác biệt so với chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chuẩn bị 2 phòng chờ. 1 phòng chờ chuẩn bị cho thí sinh vào thi và 1 phòng chờ cho thí sinh sau khi làm bài xong ra khỏi phòng thi, chờ hết thời gian thi thì mới được ra ngoài” – Ông Nguyễn Quý Xuân chia sẻ.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên (Hà Nội), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, quận Long Biên có 3.403 thí sinh đăng ký dự thi tại 6 điểm thi với 143 phòng thi. Tính đến ngày 02/07/2021, trên địa bàn quận không có trường hợp thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2, không có thí sinh thuộc khu vực phong tỏa.

Bà Đinh Thị Thu Hương– Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Trưởng ban chỉ đạo thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 quận Long Biên cho biết, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

“Quận Long Biên cũng đã chuẩn bị kịch bản cho những tình huống bất ngờ xảy ra. Tập huấn cho lực lượng y tế cả những tình huống bất ngờ thì phải báo cáo tới điểm trưởng, điểm trưởng sẽ báo cáo trực tiếp tới Ban chỉ đạo thi. Quận Long Biên chuẩn bị 3 đội phản ứng nhanh để xử lý những tình huống có thể xảy ra liên quan đến dịch Covid-19.” – Bà Đinh Thị Thu Hương cho biết.

Chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi trường THPT Phúc Lợi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, các ban chỉ đạo thi phải đặc biệt quan tâm đến 2 vấn đề. Trước hết là an toàn phòng chống dịch, đảm bảo phun thuốc khử khuẩn các phòng thi trước và sau mỗi buổi thi, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và yên tâm về kỳ thi, tất cả vì một kỳ thi an toàn. Sức khỏe học sinh, giáo viên phải được đặt lên hàng đầu. Thứ 2, phải chuẩn bị lực lượng dự phòng đủ năng lực để khi có tình huống bất ngờ sẽ có thể có phương án bố trí triển khai.

Điểm thi tại trường PTTH Việt Đức, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ có 552 thí sinh thi tại 23 phòng thi. Năm nay, nhà trường bố trí 02 phòng thi dự phòng cho trường hợp có bất thường liên quan đến Covid 19.

Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường PTTH Việt Đức, tất cả cán bộ coi thi của nhà trường đã test nhanh Covid-19. Tính đến thời điểm kiểm tra, quận Hoàn Kiếm không có trường hợp F0, F1, F2. “Nhưng đến ngày thi rất có thể xuất hiện thí sinh hoặc cán bộ coi thi thuộc diện phải cách ly nên chúng tôi phải tính toán hết các phương án dự phòng để không rơi vào bị động. Đây cũng là điều lo lắng nhất”, bà Nguyễn Bội Quỳnh chia sẻ.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt quan tâm khu vực y tế. Phòng dự phòng cho tình huống bất thường và phòng chờ cho học sinh thi tổ hợp theo đánh giá của Thứ trưởng đã được chuẩn bị kĩ càng, sẵn sàng cho kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Tại cuộc họp với các tổ liên ngành sau đó, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có những lưu ý riêng với Hà Nội. Trước tiên, với mật độ dân số đông, việc giãn cách, phân luồng cần được đặc biệt chú trọng để đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa chống ùn tắc khi kì thi diễn ra vào giữa tuần làm việc.

Việc rà soát các F cần được thực hiện nghiêm túc đến phút cuối cùng. Phần việc này theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cần giao trách nhiệm cụ thể để tránh trường hợp lây nhiễm xảy ra trước, trong và khi kết thúc kỳ thi.

Hà Nội năm nay có hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm tới 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước. Hà nội đã chuẩn bị 188 điểm thi, với 4.235 phòng thi, huy động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, bên cạnh phòng chống dịch bệnh thì vấn đề phòng chống gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cũng được quan tâm đặc biệt.

“An toàn, nghiêm túc, trung thực là yếu tố quyết định thành bại cho bất kỳ cuộc thi nào, đặc biệt ở kỳ thi toàn quốc như thi tốt nghiệp THPT”, ông Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý cán bộ coi thi cần đặc biệt nhắc thí sinh không cầm theo điện thoại di động. Đây là lỗi thí sinh rất hay gặp phải. Mùa thi năm 2020 chỉ có 38 thí sinh vi phạm quy chế khi mang theo điện thoại di động vào phòng thi, giảm hơn các năm trước.

Liên quan tới công tác thanh tra thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm nay Bộ GD&ĐT đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra trước, trong và sau kỳ thi diễn ra. Toàn bộ lực lượng thanh tra, kiểm tra phải được tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính với covid-19. Điều này cũng tạo sự yên tâm cho các tỉnh khi có đoàn thanh tra, kiểm tra đến.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng điều động cán bộ cắm chốt tại các Sở GD&ĐT để có những phương án xử lý kịp thời. “Việc TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn. Việc tổ chức kỳ thi thành 2 đợt cũng đảm bảo rằng, những em học sinh tham dự kỳ thi đợt 1 là những em có yếu tố dịch tễ rõ ràng, không có mầm bệnh. Đặc biệt một số địa phương trong đó có TP. Hồ Chí Minh tổ chức xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR cho toàn bộ thí sinh, lực lượng tham gia kỳ thi cũng là giải pháp đảm bảo một kỳ thi an toàn nhất” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tính đến 17h ngày 1/7, cả nước có 18.328 thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong diện F0, F1, F2 và ở trong khu vực bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch Covid-19

Riêng số thí sinh diện F0 là 33 học sinh, nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh 16 thí sinh. Có 270 thí sinh F1, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh 61 thí sinh. Số thí sinh F2 là 847 học sinh, trong đó nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh với 215 em.

Số thí sinh đang cư trú trong khu vực phong tỏa là 17.178 em, nhiều nhất ở Phú Yên với 5.215 em.