Nhiệt huyết, trẻ trung là ấn tượng với những người lần đầu tiên tiếp xúc với Đinh Thị Tú (Tú Đinh), Founder & CEO tại Ins group. Bà chủ 9X sở hữu doanh nghiệp có khoảng 60 nhân viên, với mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu/tháng/nhân viên.

Lựa chọn start up trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm bảo vệ sức khoẻ và làm đẹp cho phụ nữ, Tú Đinh thỏa mãn niềm đam mê với ngành Dược từ thuở nhỏ. Tuy nhiên, để đứng ở vị trí như hôm nay Tú Đinh đã vượt qua những giai đoạn không hề dễ chịu.

Đam mê ngành Dược, gia đình lại có người bị bệnh hiểm nghèo nên Tú quyết tâm theo đuổi bằng được con đường y học với khát khao tìm ra loại thuốc tốt nhất để chữa trị cho mọi người. Suốt những năm học phổ thông, Tú đều là học sinh giỏi, thậm chí còn thuộc TOP 15 học sinh xuất sắc nhất trường THPT nên rất tự tin sẽ đỗ vào ĐH Dược để thực hiện đam mê. Thế nhưng tin dữ trượt đại học năm đó đã khiến Tú sốc mất một khoảng thời gian.

"Một năm sau đó tôi ở nhà, tự cân bằng lại tâm lý của mình. Với tình yêu với ngành dược, tôi quyết tâm ôn và thi lại từ đầu. Qua tìm hiểu, được biết ngành Công nghệ Sinh học của trường Đại học Mở Hà Nội có đào tạo các vị trí việc làm liên quan đến lĩnh vực Y Dược và được đánh giá cao nên không ngần ngại, tôi đăng ký luôn. Mọi cố gắng của tôi đã được đền đáp khi năm đó tôi đã trúng tuyển”, Tú chia sẻ.

Quan điểm “Học ở đâu không quan trọng bằng việc mình học như thế nào trong môi trường đó” nên trong suốt thời gian học, Tú Đinh luôn “dấn thân”, nỗ lực hết mình. Năm thứ 2 Đại học, với kết quả học tập loại giỏi, đáp ứng được tiêu chuẩn của Trường, Tú Đinh đăng ký học song bằng ngành Ngôn ngữ Anh.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc học đại học của Tú đã là sự cố gắng của cả gia đình. Khi quyết định học thêm ngành nữa, Tú phải nỗ lực gấp nhiều lần. Vừa hoàn thành việc học của 2 ngành, vừa đi làm thêm nơi này, nơi khác...Cuộc sống như một con thoi không ngừng nghỉ. “Lúc ấy, nhìn các bạn được đi cafe, trà chanh,...với mình, thực sự là xa xỉ - cả về tiền bạc lẫn thời gian”.

Năm cuối, thầy cô ở Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Mở Hà Nội giới thiệu Tú đi thực tập ở Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam. Nhờ khả năng chuyên môn giỏi, ý thức cầu thị và nhiệt huyết, Tú Đinh không những không phải đóng học phí, học phẩm thực tập mà còn được trả lương. Kết thúc thời gian thực tập, được Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam giữ lại công tác nhưng Tú đã quyết định chọn lối đi riêng.

Tốt nghiệp loại ưu song bằng Công nghệ Sinh học và Ngôn ngữ Anh, lúc đó, Tú có hai sự lựa chọn. Một là làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam cùng học bổng 100% tại Nhật Bản để trở thành Tiến sĩ. Hai là lựa chọn làm một nhân viên bình thường trong một doanh nghiệp đào tạo tiếng Anh. "Tôi lựa chọn phương án hai, bắt đầu từ con số 0 để thử thách bản thân, dù nhiều người đã khuyên tôi rằng công việc đó thực sự rất vất vả, nhiều áp lực và không an toàn", Tú kể.

Bắt đầu từ vị trí giảng viên tại Trung tâm Tiếng Anh, sau đó, Tú được bổ nhiệm dần vào các vị trí quan trọng dần như Phó phòng Học liệu, Trưởng phòng Đào tạo... Sau 2 năm, vẫn còn đam mê với chuyên môn Công nghệ sinh học, Tú“nhảy việc’ sang làm việc cho ngành chăm sóc sức khỏe. Tú được bổ nhiệm làm Giám đốc ngành hàng, và giờ là Founder & CEO tại Ins group. Với kiến thức dược và ngôn ngữ Anh đã được học, Tú có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo, tâm lý và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của các nước tiên tiến trên thế giới để khởi nghiệp.

Chặng đường chinh phục ước mơ không thẳng tăm tắp nhưng chỉ cần nỗ lực bạn vẫn đến đích. Trở thành Founder & CEO trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Tú chia sẻ, mình có sự thiên vị cho các bạn “đồng môn” khi tuyển dụng lao động. Nói vậy nhưng "tôi thấy các bạn sinh viên của Đại học Mở Hà Nội có sự linh hoạt, nhạy bén, năng động hơn hẳn so với các bạn trường khác. Có thể cũng giống như bản thân tôi khi còn đi học. Khi ra ngoài xã hội làm việc, mình được đánh giá tốt hơn nhờ thái độ và kỹ năng so với các bạn khác. "Đó là tinh thần luôn cố gắng hết sức với những cơ hội mình có được".

Hiện nay, Tú Đinh đang hạnh phúc viên mãn bên chồng “soái ca” cùng 2 con 1 trai, 1 gái. Tú nói vui: “Trong lúc vừa đi làm thì mình vừa trau dồi thêm kỹ năng quản lý tại lớp đào tạo Giám đốc nhân sự. Tại lớp học này, mình “bắt được” chồng. Bạn nào đang FA thì đừng chỉ có biết đi làm, hãy tranh thủ học thêm các kỹ năng khác, biết đâu cũng “bắt được”... như mình”.