“Chạy sô” luyện thi vào lớp 10

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, Trần Khánh Linh (lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn) đang trong giai đoạn ôn thi nước rút căng thẳng. Thời gian biểu của Linh cũng vì thế mà dày đặc hơn. Ngoài lịch học cố định trên trường từ 7h đến gần 12h trưa, Linh còn đăng ký thêm khóa ôn luyện cấp tốc 1 tháng. Đều đặn cứ 1h30 đến 5h30 chiều em sẽ đến tại trung tâm để luyện đề và học thêm các mẹo giải đề. Tan học chưa đầy 1 tiếng, em lại tiếp tục học thêm ca tối lúc 6h30 đến hơn 9h30 mới về tới nhà.

Lịch học dày đặc, những bữa ăn chính trở thành những lần ăn vội trên xe chỉ để kịp vào lớp học thêm. Chị Phan Thị Ngọc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) sốt ruột khi nhìn thấy con “học từ lúc 6h30 sáng, hết học ở trường rồi lại đi học thêm. Có những hôm con học liền tù tì từ chiều tới tối muộn, những lúc đưa đón con chỉ kịp mua cái bánh, hộp sữa để con ăn lấy sức. Nhìn con tự áp lực chính mình thì bản thân là người làm mẹ tôi cũng thấy xót lắm, nhưng cũng chỉ biết đồng hành động viên con trong khoảng thời gian này thôi.”

Còn đối với Nguyễn Anh Quân, học sinh lớp 9 trường Trưng Vương thì đây là khoảng thời gian em cảm thấy căng thẳng nhất, có những ngày chỉ dám ngủ từ 4-5 tiếng dành hết thời gian cho học tập. Quân áp lực đến mức “khi ngủ em còn mơ thấy mình đang làm đề hay giật mình tỉnh giấc ngồi vào bàn học tiếp.”

Việc thức đêm thường xuyên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Anh Quân. Các triệu chứng như mất ngủ, đau dạ dày xuất hiện ngày càng thường xuyên, khiến cho tình trạng của em trở nên đáng lo ngại hơn.

Đặt nguyện vọng vào trường mình yêu thích, nhưng đến khi thấy tỷ lệ “chọi” tăng lên, nhiều học sinh như Dư Quỳnh Khánh Đan càng thêm lo lắng. Cô học sinh lớp 9 trường Nghĩa Tân đặt nguyện vọng 1 của mình vào Trường THPT Cầu Giấy. Năm nay ngôi trường này lấy chỉ tiêu tuyển 675 học sinh, ít hơn năm ngoái là 720 học sinh.

Áp lực với phụ huynh không có tiền cho con học trường tư

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ đáp ứng gần 60%, phụ huynh như ngồi trên đống lửa phải mua sẵn hồ sơ dự phòng tại các trường ngoài công lập. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện cho con học trường tư.

Anh Nông Văn Biểu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang có con chuẩn bị thi vào lớp 10 trăn trở suốt cả năm nay. Anh đã tìm hiểu thêm về những trường dân lập để dự phòng. Ấy thế nhưng số tiền nộp để giữ chỗ khá lớn mà hoàn cảnh gia đình lại không mấy khá giả. “Đăng ký trường tư thì lại phải nộp trường thì 5 triệu đồng trường thì 3 triệu đồng. Lấy ví dụ nhà có điều kiện thì không sao, không có điều kiện thì đặt cọc vào rồi sau này không vào thì tự nhiên mất một cái khoản tiền không đáng có.”

Nghĩ đến học phí trường tư hàng tháng phải chi cho con, gia đình anh Biểu đành phải hoàn toàn đặt cược vào kỳ thi tuyển sinh vào 10 lần này.

Trước sự căng thẳng của "cuộc đua" vào lớp 10 công lập, ở giai đoạn nước rút, việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất cho các sĩ tử là vô cùng quan trọng. Vì vậy dù áp lực, phụ huynh và thầy cô cần giúp các em vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng hơn, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách phía trước.

Mời nghe bài viết tại đây: