Hưởng ứng Ngày Quốc tế Toán học 14/3 (ngày số Pi) năm 2023, ngày 23/4, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Trường Đại học Quy Nhơn và các Sở GD-ĐT Nghệ An, Bình Định tổ chức Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD 2023) với chủ đề Toán học cho mọi người.

Tại Bình Định, Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại Trường Quốc học Quy Nhơn với các hoạt động trải nghiệm và giới thiệu định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, các giáo viên còn được nghe các bài giảng đại chúng: "Toán học trong hội họa, thơ ca, âm nhạc”, “Hệ phương trình tuyến tính trong kinh tế, kỹ thuật và công nghệ”... Ngày hội đã thu hút hàng nghìn học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh Bình Định tham gia.

Tại Nghệ An, học sinh và giáo viên tham gia Ngày hội Toán học mở được nghe các bài giảng đại chúng: “Giải tích khắp mọi nơi”, “Vai trò của Toán ứng dụng trong thời đại trí tuệ nhân tạo”, “Giới thiệu về các định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực Toán học, Tin học và Khoa học Tự nhiên”...

Tham gia các hoạt động trải nghiệm “Toán và Khoa học”, các em học sinh được khám phá vẻ đẹp của Toán học thông qua các trò chơi, thí nghiệm thực tế.

Đặc biệt, tại ngày hội, các em học sinh được giao lưu với Ngô Quý Đăng, sinh viên chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng của Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), chủ nhân của 2 Huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế.

Ngô Quý Đăng chia sẻ, để chinh phục các bài tập khó, em thường chép lại vào một cuốn sổ riêng để sau này đọc lại và dần dần ngấm ý tưởng lời giải, từ đó có thể áp dụng vào các bài tập tương tự.

Để thi đạt điểm cao, theo Ngô Quý Đăng, người học phải luôn giữ một tinh thần thoải mái, trước khi thi vài hôm cần "nạp" năng lượng bằng cách ăn nhiều, ngủ nhiều.

"Gần đến ngày thi không nên quá tập trung vào việc giải các bài tập khó mà nên ôn những bài vừa sức, củng cố lại những kiến thức đã học. Đặc biệt khi bước vào cuộc thi nên xác định đây là sân chơi của mình và mình sẵn sàng đương đầu với thử thách", Ngô Quý Đăng chia sẻ.

Ngày hội Toán học mở (MOD) là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nói chung, nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và nhà giáo dục cùng nhau thảo luận về những chủ đề thời sự trong toán học và giáo dục toán học; cùng nhau trải nghiệm và thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và tìm hiểu về các ứng dụng muôn màu sắc của toán học trong khoa học và đời sống.

Ngày hội Toán học mở được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Đồng Tháp, Đồng Nai...

Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Ngày hội Toán học mở được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của Viện nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Toán học, 14/3 hàng năm.

Trong năm 2023, Ngày hội Toán học mở sẽ tiếp tục được tổ chức tại các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc và TP. Hồ Chí Minh, phối hợp cùng với các khoa Toán trọng điểm của khu vực và các trường phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương.